Đừng Mua Chuột Gaming Khi Chưa Biết Những Điều Này

by PhamAn
Chuột gaming

Bạn đang muốn tậu cho mình một con chuột gaming mới mà không biết chọn con nào? Dưới đây là điều bạn cần biết để tìm ra một chuột gaming hoàn hảo cho nhu cầu của mình.

1. Chuột gaming thì khác gì với những con chuột thông thường khác

Nhìn chung, chuột chơi game không có nhiều khác biệt so với chuột thông thường. Bất kỳ thiết kế nào cũng có thể được cho là “dành cho game”, không nhất thiết phải có mười hai nút bổ sung và đèn LED nhấp nháy.

Tuy nhiên, một con chuột chơi game thường có một số đặc điểm sau:

  • cảm biến tiên tiến
  • thiết kế công thái học.
  • thường có các nút bấm bổ sung cho ngón cái của người chơi, nút điều chỉnh độ nhạy và tốc độ chuột, dây cáp dài hơn hoặc thậm chí là các chức năng kỳ lạ như trọng lượng điều chỉnh được hoặc lò xo căng nút bấm.
Chuột Gaming Logitech G102

Chuột chơi game đắt tiền hơn thường có nhiều tính năng hơn so với các mẫu rẻ hơn. Mặt khác, điều này không có nghĩa là bạn sẽ có trải nghiệm tốt hơn nếu chi tiêu nhiều hơn.

Và dưới đây là những điều mà bạn nên cân nhắc trước khi quyết định mua một con chuột mới.

2. Bạn dùng chuột bằng tay nào?

Tay phải

Sự thật là, đa số game thủ là người thuận tay phải và điều đó được phản ánh trong thiết kế chuột. Nhiều chuột gaming được thiết kế cho tay phải, do đó có nút bấm bổ sung ở bên trái chuột.

Hiện nay, chuột chơi game cho tay phải có thể được tìm thấy trong tất cả các kiểu dáng và mẫu mã. Nếu bạn là người thuận tay phải, thì đây không phải là vấn đế quá lớn với bạn.

Tay trái

Ngược lại, các phiên bản chuột dành cho tay trái thường ít hơn so với tay phải. Do đó, người chơi tay trái gặp một chút khó khăn hơn. Giải pháp đơn giản nhất là học cách chơi bằng tay phải, để bạn có thể sử dụng được nhiều loại chuột hơn.

Nếu không thể thì bạn luôn có lựa chọn sử dụng chuột đối xứng. Các chuột này có hình dạng chung và thường có các nút bấm ở cả hai bên của chuột.

3. Kiểu dáng chuột

Điều quan trọng nhất khi chọn chuột gaming là sự thoải mái khi sử dụng. Vì vậy, để chọn được một con chuột tốt thì kiểu dáng của nó phải phù hợp với cách cầm chuột của bạn.

Cách cầm chuột

Cách chọn chuột gaming

Đầu tiên, hãy xem xét đến cách cầm chuột của bạn. Mặc dù mỗi người chơi cầm chuột là khác nhau, ta có thể chia các kiểu cầm chuột thành ba phong cách chung:

  • Palm Grip: Đây là cách cầm chuột tiêu chuẩn được sử dụng bởi hầu hết người chơi. Ngón tay duỗi thẳng trên các nút chuột và lòng bàn tay toàn bộ nằm trên thân của chuột.
Palm Grip
  • Tip Grip: Chỉ đầu ngón tay cái, trỏ và ngón giữa chạm vào các nút chuột trái, giữa (bánh xe) và phải, với lòng bàn tay không chạm vào thân của chuột. Ngón tay cái của bạn nắm lấy bên hông của chuột.
Tip Grip
  • Claw Grip: Một kiểu kết hợp giữa cách Palm Grip và Tip Grip. Lòng bàn tay chỉ nằm trên mặt sau của chuột, với các đầu ngón tay và ngón cái nghiêng vào các nút.
Claw grip

Kích thước chuột

Thứ hai, hãy đảm bảo kích thước của chuột phù hợp với kích thước tay của bạn. Bạn muốn chọn một con chuột mà nằm trọn trong lòng bàn tay bạn là lý tưởng nhất.

Hãy đo kích thước của tay bạn từ cổ tay đến đầu ngón tay giữa và đo ngang với các ngón tay sát nhau. Bình thường, bạn muốn kích thước của chuột nằm trong khoảng 60-70% chiều dài và chiều rộng của tay.

Chất lượng, độ bền chuột

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc đến chất lượng và độ bền của chuột gaming mà bạn muốn mua. Game thủ chúng ta luôn muốn một con chuột chơi game có độ bền cao và sử dụng lâu dài.

Razer, cách chọn chuột gaming

Nhưng không phải lúc nào cũng được như vậy, đặc biệt với những con chuột giá rẻ. Vì lí do đó, xem review sản phẩm là một cách tuyệt vời để biết được chất lượng của chuột.

Thêm vào đó, bạn cũng nên mua những sản phẩm từ những thương hiệu lớn như Logitech, Razer, … để tránh được những bất ngờ không mong muốn sau này.

5. Cảm biến chuột – DPI

Có một mục luôn xuất hiện trong thông số kĩ thuật khi bạn xem quảng cáo về chuột gaming. Đó chính là DPI, hay còn gọi là điểm ảnh trên mỗi inch. Thông số này thường được dùng để miêu tả độ nhạy của chuột.

Ở mức độ sử dụng cơ bản, thì việc sử dụng DPI là không cần thiết. Tuy nhiên, trong game, DPI cao cũng có thể hữu ích.

Cụ thể, lợi ích chính của việc sử dụng chuột DPI cao là khả năng điều chỉnh độ nhạy. Điều này rất hữu ích, đặc biệt trong các trò bắn súng FPS mà cần đến độ chính xác cao. Bạn có thể sử dụng cài đặt DPI cao khi sử dụng bình thường chuyển sang độ nhạy thấp khi bạn cần độ chính xác cao hơn, chẳng hạn như khi sử dụng khẩu súng bắn tỉa.

Cách chọn chuột gaming

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng DPI cao là đại diện cho chất lượng tốt. Bạn sẽ thấy nhiều chuột gaming giả rẻ được quảng cáo có DPI cao bất thường. Trong khi đó, DPI cao chỉ có nghĩa là cảm biến nhạy, không có nghĩa là nó chính xác hoặc đáng tin cậy.

Thế nên, tiêu chí về DPI phần lớn liên quan đến sở thích cá nhân hơn là việc lựa chọn con chuột thích hợp, vì hầu hết các chuột gaming hiện nay đều có DPI đủ tốt cho việc chơi game.

6. Kết nối – Không dây hay có dây

Vậy giữa chuột có dây và chuột không thì bạn nên chọn loại nào? Cả 2 loại chuột chơi game này đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Và việc lựa chọn này là tùy vào nhu cầu của mỗi người.

Chuột có dây chắc chắn phổ biến hơn vì giá thành rẻ hơn chuột không dây. Ngoài ra, vì sử dụng dây nên việc kết nối sẽ ổn định hơn và bạn không bao giờ phải lo lắng về việc sạc pin cho chúng. Hạn chế chính của chuột có dây là việc dây quá dài hoặc quá ngắn, hay việc quản lý dây cũng gây phiền toái.

Cách chọn chuột gaming

Về phần chuột không dây, chúng đã được cải tiến và gấn như đáng tin cậy như chuột có dây. Điều này có nghĩa là bạn đã có thể chơi game mà hầu như không nhận thấy độ trễ. Ngoài ra, bạn có thể setup một góc chơi game mà không phải lo tới dậy dợ nữa.

Tuy nhiên, chuột không dây vẫn còn một số điểu hạn chế khiến cho nó khó tiếp cận đến phần lớn game thủ. Điểm yếu lớn nhất chính là giá thành. Những loại chuột không dây thường đắt hơn chuột có dây.

Thứ hai là về thời lượng pin. Đôi lúc đang chơi game chuột hết pin chúng ta lại phải cắm sạc vào, làm giảm trải nghiệm chơi game của gamer. Tất nhiên, trên thị trường hiện nay cũng có những tấm lót chuột có thể sạc không dây trong khi sử dụng, một lần nữa, lại là vấn đề về giá cả

Chúng mình có riêng một bài về chuột. Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết nhé.

7. Những tính năng khác

Nút điều khiển

Chuột thông thường thường có ba nút chính: chuột phải, chuột trái và một bánh xe cuộn. Chuột chơi game thường có nhiều hơn ba nút. Những nút này có thể tùy chỉnh và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

  • Thiết lập các phím tắt: để có tất cả các lệnh bạn sử dụng nhiều nhất dễ dàng hơn.
  • Thay đổi DPI: để tăng hoặc thay đổi DPI theo sở thích của bạn.
Chuột gaming

Càng nhiều nút có thể lập trình được trên chuột chơi game, càng nhiều khả năng thiết lập được. Đối với các trò chơi MMORPG, nhiều nút (ít nhất là năm nút bên) được khuyến khích.

LED RGB

Chuột gaming

Hiệu ứng ánh sáng RGB là tính năng chính mà hầu hết các con chuột chơi game hiện có, tính năng này mang đến ánh sáng với dải màu RGB (Đỏ, xanh lá, xanh lục), và dòng chuột này sẽ đồng bộ màu sắc với các thiết bị khác máy tính như bo mạch chủ, card đồ hoạ và bàn phím.

Logitech, Asus và Razer dẫn đầu với các tùy chọn đồng bộ hóa RGB, vì vậy nếu việc giữ cho màu sắc của bạn được đồng bộ hóa là quan trọng đối với bạn thì hãy tìm đến các thương hiệu này để tìm thấy lựa chọn ưng ý.

Với tất cả những điều trên, bạn sẽ có thể thu hẹp tìm kiếm của mình một cách đáng kể. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chuột gaming với nhiều kiểu dáng, mẫu mã,… khác nhau. Nhưng một khi bạn thu hẹp những thứ thực sự quan trọng, bạn sẽ dễ dàng tìm được chiếc chuột hoàn hảo cho mình.

Related Posts

Leave a Comment