Steam Vs Epic Games Store – Cửa Hàng Game PC Nào Tốt Nhất?

by PhamAn
Steam vs Epic

Steam vs Epic Games Store (EGS): Có một số sự khác biệt quan trọng làm cho 2 nền tảng game này khác biệt. Hãy cùng đi vào chi tiết nhé!

Suốt những năm qua, Steam đã thành công trong việc định vị chính mình là nền tảng hàng đầu để mua và chơi trò chơi trên PC.

Mặc dù họ có thể đã phải đối mặt với một số đối thủ cạnh tranh trong quá khứ, nhưng không có nền tảng nào khác đã đến gần việc lật đổ cửa hàng của Valve.

Cho đến khi Epic Games quyết định tham gia vào sân đấu và ra mắt Epic Games Store.

Mặc dù cả hai nền tảng đều cung cấp dịch vụ rất tương tự, cách tiếp cận của họ trong việc mua và chơi trò chơi là rất khác biệt.

Ở đây, chúng ta sẽ xem xét cách Steam vs Epic Games Store so sánh với nhau qua các hạng mục khác nhau để trả lời câu hỏi cổ điển: cửa hàng trò chơi PC nào là tốt nhất?

Steam

Steam

Steam là một nền tảng phân phối trò chơi kỹ thuật số được tạo ra và vận hành bởi Valve Software, nhà sản xuất các loạt trò chơi phổ biến như Left 4 Dead, Dota, Team Fortress, Portal và Counter-Strike.

Ngoài ra, Valve cũng tạo ra động cơ trò chơi Source, được sử dụng cho đa số các tựa game mà họ phát triển.

Công ty ra mắt Steam vào năm 2003, biến nó thành một trong những cửa hàng trò chơi kỹ thuật số lâu đời nhất trong ngành công nghiệp game.

Mặc dù người dùng có thể truy cập Steam qua trình duyệt web và điện thoại di động, nhưng nó chủ yếu được sử dụng như một ứng dụng độc lập trên máy tính xách tay và máy tính cá nhân.

Ngoài phân phối trò chơi, Steam còn là một trung tâm xã hội nơi người dùng có thể đăng đánh giá, tham gia vào các cuộc thảo luận cộng đồng, phát trực tiếp trò chơi, tải xuống phần mềm không phải là trò chơi và nhiều tính năng khác.

Epic Games Store

Epic Games Store

Epic Games Store cũng hoạt động trong lĩnh vực phân phối trò chơi kỹ thuật số.

Cửa hàng trực tuyến này được ra mắt vào tháng 12 năm 2018 bởi Epic Games, nhà sản xuất của Unreal Engine, Fortnite và Epic Games Launcher, trên đó cửa hàng này được xây dựng.

Điều này cho phép người dùng truy cập Epic Games Store qua trình duyệt web hoặc dưới dạng một ứng dụng độc lập thông qua máy tính để bàn, tương tự như Steam.

Mặc dù có nhiều cửa hàng trực tuyến khác được ra mắt và vận hành bởi các nhà xuất bản game, nhưng đa số chúng giới hạn chỉ đến các tự xuất bản của họ.

Tuy nhiên, Epic Games Store đã quản lý mang lại một sự kết hợp hấp dẫn của các độc quyền thời gian, trò chơi indie nổi tiếng và các tựa game AAA được mong đợi.

Ngoài phân phối trò chơi, Epic Games Store cung cấp các tính năng xã hội như danh sách bạn bè và chức năng trò chuyện.

Ngoài ra, người dùng có thể quản lý mua sắm của họ thông qua thư viện trò chơi tích hợp và cập nhật thông tin về khuyến mãi và các phát hành sắp tới bằng cách truy cập tab Trang chủ.

Steam vs Epic Games Store

Steam vs Epic

Bây giờ khi chúng ta đã xác định các tính năng mà cả hai nền tảng đều cung cấp, chúng ta sẽ xem xét cách chúng so sánh trong việc sử dụng hàng ngày.

Để duy trì sự công bằng, chúng ta sẽ tập trung vào các hạng mục sau: giao diện người dùng, lựa chọn trò chơi, phân chia giá/doanh thu, ưu đãi cửa hàng và tính năng xã hội.

Tiếp tục đọc để xem giữa Steam vs Epic cửa hàng nào đứng đầu trong các tiêu chí này.

Giao diện

Steam vs Epic

Nhìn vào giao diện người dùng (UI) của Steam vs Epic, chúng ta thấy cả hai cửa hàng đều có thiết kế gọn gàng.

Tuy nhiên, khi bạn đặt chúng cùng nhau, trở nên rõ ràng rằng giao diện người dùng của Steam có nhiều “điều bận rộn” hơn với các tính năng, hình ảnh, văn bản và thông tin tổng quát được truyền đạt đến người dùng.

Chuyển sang Epic Games Store, bạn có thể thấy mọi thứ gọn gàng hơn đến mức trông hơi trơ tráo so với Steam.

Mọi thông tin về trò chơi giới hạn trong tab Trang chủ của người dùng, giải phóng thư viện để hiển thị trò chơi với biểu tượng lớn được sắp xếp theo lưới.

Steam vs Epic

Việc tìm kiếm một trò chơi đơn giản hơn so với việc sử dụng định dạng danh sách của Steam, và khi người dùng quyết định chọn một trò chơi, việc khởi động nó chỉ cần một cú nhấp chuột vào biểu tượng và chọn ‘Khởi chạy’.

Nếu bạn muốn có thông tin chi tiết ngay từ cái nhìn đầu tiên cho mỗi trò chơi, có lẽ Steam sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một giao diện người dùng mạnh mẽ và đơn giản giúp bạn tìm kiếm trò chơi mà không gặp rắc rối gì, bạn có thể sẽ thích EGS.

Vì vậy, phần thắng trong trận chiến Steam vs Epic về mặt giao diện nghiêng về nhà phát triển Fortnite

Thư viện game

Steam

Có thể nói là hạng mục quan trọng nhất, lựa chọn trò chơi là nơi mà Steam vs Epic thực sự đối đầu.

Vì lợi ích của cuộc so sánh này, chúng ta sẽ phân chia chất lượng của các trò chơi cung cấp và độ đa dạng của chúng.

Bây giờ, khi nói đến độ đa dạng, Steam vượt trội EGS ở hầu hết mọi thể loại.

Steam cũng bao gồm một tính năng gắn thẻ cho phép bạn kết hợp từ khóa để tìm kiếm các thể loại con cụ thể đến mức “roguelike-dungeon crawlers” hoặc “crab-fighting-RPGs”.

Tuy nhiên, sự đa dạng rộng lớn của Steam đi kèm với giá cả là nhiều trò chơi chất lượng thấp thường xuyên xuất hiện, khiến cho cửa hàng đôi khi trở nên rẻ tiền và đầy rủi ro.

Kết hợp điều này với cách tiếp cận không hoàn hảo của Valve trong việc xác định và loại bỏ các trường hợp vi phạm, bạn sẽ có một cửa hàng quá tải, buộc người dùng phải chọn lọc để tìm ra những viên ngọc ẩn trong đó.

Epic Games Store

Ngược lại, EGS có một bộ sưu tập trò chơi đa dạng hạn chế hơn và được sắp xếp cẩn thận để bán.

Một số lượng ngày càng tăng các tựa game AAA và indie đã đến với cửa hàng của Epic, đặc biệt là dưới dạng độc quyền thời gian hoặc toàn bộ.

Tuy nhiên, điều này là một thanh gươm hai lưỡi đối với Epic, vì nó thu hút cả doanh số bán hàng và phản ứng tiêu cực từ cộng đồng game thủ PC đã sâu đậm trong hệ sinh thái Steam.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận chất lượng cao cấp của các trò chơi do EGS cung cấp.

Vì các hợp đồng độc quyền của Epic đòi hỏi mức độ rủi ro lớn từ phía họ, họ trở nên cẩn thận hơn nhiều trong việc quyết định hỗ trợ những trò chơi sắp tới nào.

EGS cũng tốt hơn Steam trong việc đưa ra trách nhiệm đối với các nhà phát triển bỏ qua các trò chơi trong giai đoạn Early Access.

Điều này là một lĩnh vực mà Steam đã tỏ ra không hiệu quả trong nhiều năm, ngay cả trước khi EGS được ra mắt.

Với tất cả những điều kể trên, rõ ràng ai là người chiến thắng trong hạng mục này.

Giá cả và phân chia doanh thu

Epic Games Store

Một lĩnh vực khác có ảnh hưởng đến sự hấp dẫn khi sử dụng cửa hàng trò chơi kỹ thuật số là giá của các trò chơi đang bán.

Mặc dù không có nền tảng nào thực sự cố gắng cạnh tranh giá với nhau, nhưng có những tình huống nơi giá trò chơi có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định giá cụ thể của từng khu vực.

Vì Steam có sẵn trong nhiều đồng tiền địa phương hơn so với EGS, nó thường phản ánh giá trị thị trường theo lợi ích của việc chuyển đổi sang đồng đô la tiêu chuẩn.

Kết quả cuối cùng là một biến động giá cả đáng chú ý có thể khiến người dùng từ một số khu vực cụ thể phải trả thêm một chút.

EGS làm tốt hơn trong lĩnh vực này vì nó sử dụng một tỷ giá chuyển đổi nguyên thủy, kết quả là giá rẻ hơn cho đa số các tựa game.

Tuy nhiên, có những tình huống nơi Epic áp đặt giá cả cụ thể cho khu vực của họ, điều này cũng có thể dẫn đến giá cao hơn.

Khi nói đến phân chia doanh thu giữa người phân phối và nhà phát triển cho trò chơi đã bán, Epic làm rất tốt.

Từ khi ra đời, nền tảng này đã cung cấp tỷ lệ phân chia doanh thu tốt hơn so với Steam, hiện tại là 12/88 theo lợi ích của nhà phát triển, trong khi Steam dao động từ 30/70 đến 20/80 tùy thuộc vào doanh số bán hàng.

Tuy nhiên, trong trường hợp của Steam, tỷ lệ này giảm đi nếu một trò chơi kiếm hơn 10 triệu đô la.

Tỷ lệ phân chia doanh thu của Epic không thay đổi bất kỳ khi nào bán hàng hay doanh thu kiếm được.

Ngoài ra, bất kỳ nhà phát triển nào quyết định sử dụng Unreal Engine 4 của Epic để phát triển trò chơi của họ đều có lợi ích từ việc được miễn phí mức phí 5% tiền phí bản quyền tiêu chuẩn.

Các ưu đãi

Steam

Mỗi cửa hàng trực tuyến đều có những ưu đãi đặc biệt riêng để giúp nó nổi bật trong sự cạnh tranh và đồng thời thưởng cho người dùng.

Đây là nơi sự giàu kinh nghiệm của Steam trở nên quan trọng; nó đã có nhiều năm để điều chỉnh thuật toán đề xuất trò chơi của mình để tạo ra trải nghiệm tốt nhất có thể.

Một ví dụ tốt là Explore Queue, nơi có danh sách được chọn lọc các trò chơi được đề xuất dựa trên lịch sử tìm kiếm và thư viện của người dùng.

Hơn nữa, Steam cũng bán nội dung dưới dạng mini-game, vật phẩm sưu tầm, vật phẩm và phụ kiện trong trò chơi cho hồ sơ người dùng.

Tuy nhiên, ưu đãi tốt nhất mà Steam có thể cung cấp là hệ thống đánh giá của nó, cho phép bạn chia sẻ phản hồi về trò chơi với nhà phát triển và người dùng khác.

Điểm đánh giá của một trò chơi được đo lường thông qua sự tiếp nhận tích cực hoặc tiêu cực, với điểm đánh giá “tổng quát” và “gần đây” được liệt kê.

Mặc dù hệ thống đánh giá của Steam được nhiều người yêu thích, nhưng cũng có thể dễ bị tấn công bằng đánh giá đột ngột – nơi người dùng tự ý giảm điểm cho trò chơi để trả đũa nhà phát triển hoặc nhà xuất bản.

Epic Games Store

Mặc dù EGS có thể không có một hệ thống đánh giá tích hợp, nhưng họ vẫn cung cấp một số ưu đãi khá hấp dẫn.

Đầu tiên, người dùng được cung cấp các ưu đãi có hạn thời gian để tải xuống và giữ một số trò chơi mỗi tháng miễn phí, với những điểm nổi bật như GTA 5.

Tuy nhiên, dù có cố gắng hết sức, EGS vẫn chưa thể sánh kịp với bộ ưu đãi dành cho người dùng của Steam.

Cho dù là khám phá các đề xuất mới, duyệt qua các chương trình khuyến mãi, mua bán đồ chơi kỹ thuật số hoặc tương tác của người dùng, Steam đơn giản là không thể sánh kịp.

Cộng đồng

Steam

Thời gian hoạt động lâu dài của Steam cũng đã giúp nó cải thiện các tính năng xã hội của mình qua các năm.

Người dùng có một tab hồ sơ riêng biệt, nơi họ có thể viết bài, chia sẻ đa phương tiện, tăng cấp và nhận đề xuất dựa trên những gì bạn bè của họ đang chơi.

Steam cũng hỗ trợ lời mời chơi game, thảo luận cộng đồng và chức năng trò chuyện bằng văn bản/âm thanh.

Cuối cùng, nó cung cấp cho bạn lựa chọn để liên kết hồ sơ Steam và console của bạn, cho phép bạn giao tiếp với bạn bè qua nhiều nền tảng.

Epic Games Store

Đây chính là điều chúng tôi muốn nói khi chúng tôi nhắc đến việc EGS cảm thấy quá “trở nên trở nên quá đơn giản.”

Mặc dù người dùng có tùy chọn thêm người vào danh sách bạn bè và trò chuyện, nhưng đó là tất cả.

Không có hồ sơ riêng biệt, không có chia sẻ đa phương tiện, không có hệ thống đánh giá và không có trung tâm cộng đồng cho các trò chơi.

Mặc dù Epic đã đang nỗ lực để cải thiện nền tảng kể từ khi ra mắt, họ vẫn chưa thể bắt kịp được mức độ tương tác giữa người dùng của Steam.

Với tất cả những điều đã nói, bạn có thể dễ dàng đoán được hướng đi của cuộc so sánh này.

Vậy đâu là cửa hàng game PC tốt nhất?

Steam vs Epic

Khi bạn xem xét từng hạng mục và thực hiện một số phép tính nhanh, rõ ràng cửa hàng nào là người chiến thắng.

Steam đã tồn tại từ rất lâu và trong khoảng thời gian đó, đã phát triển một cộng đồng người dùng trung thành và tích cực.

Ngoài ra, sự đa dạng trong lựa chọn trò chơi của Steam là cực kỳ cao, đôi khi gần như là quá nhiều.

Mặc dù điều này có nghĩa là rất nhiều trò chơi không mong muốn được thêm vào cửa hàng, nhưng vẫn còn rất nhiều trò chơi tuyệt vời để khám phá bằng cách sử dụng từ khóa và thẻ duy nhất.

EGS có vẻ mạnh mẽ hơn và có nhiều trò chơi độc quyền và miễn phí mỗi tháng, nhưng họ đơn giản không có đủ tính năng để cạnh tranh với Steam.

Vì vậy, trận chiến giữa Steam vs Epic Games Store hiện tại đang nghiêng về phía con cưng của nhà Valve

Nhưng điều đó không có nghĩa là Epic không thể đuổi kịp; nếu Valve không giải quyết những thách thức như tràn lan các tựa game chất lượng thấp trên cửa hàng của họ, tấn công đánh giá thường xuyên và tỷ lệ phân chia doanh thu thấp, thì EGS có thể tận dụng bằng cách tập trung vào những lĩnh vực đó.

Có vẻ như đó chính là điều mà Epic đang làm một cách thành công, mặc dù họ vẫn còn một quãng đường dài phía trước.

Related Posts

Leave a Comment