Steam Deck: Máy Chơi Game Cầm Tay Hoàn Hảo

by PhamAn
Steam Deck

Valve’s Steam Deck có thể coi là máy console cầm tay tốt nhất từng được sản xuất. Điều này không có nghĩa là nó hoàn hảo, nhưng về công nghệ, nó vượt xa các máy như Nintendo Switch và PlayStation Vita. Việc một máy nhỏ như vậy có thể chạy được các trò chơi trên Steam thực sự kỳ diệu. Valve đã tạo ra một kỳ quan công nghệ.

Dù có những ưu điểm của mình, Steam Deck vẫn còn là một sản phẩm đang được phát triển. Trong bài viết, chúng ta hãy cùng nhau xem xem điểm mạnh và điểm yếu của Steam Deck, những điểm cẩn cải thiện của Steam Deck, và liệu Steam Deck có đáng để bạn bỏ ra 15 triệu không.

Trọng lượng và Thiết kế của Steam Deck

Với kích thước 11,73 x 4,60 x 1,93 inch, Steam Deck là một trong những máy cầm tay lớn nhất từng được phát hành. Nó chắc chắn là chiếc máy lớn nhất mà tôi đã từng chơi. Và mặc dù nặng gần 1,5 pound, chiếc máy cho tôi cảm giác nhẹ nhàng một cách bất ngời. Chất lượng build của Steam Deck khiến nó trông như một sản phẩm cao cấp, với phần trung tâm dày và phần cầm tay có đường cong.

Có hai nút điều khiển analog và hai trackpad ở hai bên, cùng với một nút D-pad ở bên trái và các nút X/Y/A/B ở bên phải. Các nút View và Menu tương ứng thay thế cho nút Select và Pause trong trò chơi, trong khi các nút Steam và Quick Access cho phép bạn truy cập vào SteamOS.

Các nút âm lượng, cổng tai nghe 3.5 mm, cổng USB-C và nút nguồn được đặt giữa các nút vai. Dưới phần dưới của Steam Deck, còn có bốn nút phía sau có thể được lập trình và một khe đọc thẻ SD. Hai loa được đặt dưới các nút Steam và Quick Access. Bên trên cũng có các lỗ thông gió.

Thiết kế của Steam Deck không khác biệt quá nhiều so với các máy cầm tay khác, nhưng nó vẫn trông rất đẹp. Khoảng cách giữa các nút và sự phân bố trọng lượng khiến cho việc sử dụng thiết bị trong thời gian dài trở nên thoải mái. Rõ ràng Valve đã đặt nhiều tâm huyết vào trải nghiệm người dùng, thậm chí đã đặt cổng USB-C ở phía trên để bạn có thể dễ dàng chơi khi cắm điện.

Màn hình

Các trò chơi trông tuyệt vời trên màn hình cảm ứng LCD 7 inch với độ phân giải 1280 x 720 của Steam Deck. Tỷ lệ khung hình 16:10 hoạt động tốt khi điều hướng qua giao diện SteamOS. Tuy nhiên, nhiều trò chơi hiện đại có tỷ lệ khung hình 16:9, điều này có nghĩa là bạn sẽ mất một số không gian trên và dưới màn hình trò chơi.

Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi đã phát hiện rằng màn hình đạt độ sáng trung bình khoảng 169,7 nits. Nó tạo ra 68,5% của không gian màu sRGB và đạt 48% của không gian màu DCI-P3. Các con số cuối cùng này không đạt được mục tiêu 100% hoặc cao hơn như mong đợi. Tuy vậy, trong sử dụng thực tế, màn hình đủ sáng asý khi bạn sử dụng trong nhà. Nếu bạn có ý định chơi ngoài trời, bạn sẽ muốn ở trong một nơi có bóng mát. Tôi không thể nói về hiệu suất của mẫu màn hình chống chói khi sử dụng ngoài trời.

Mặc dù hình ảnh trông sắc nét, nhưng viền màn hình rộng lớn xung quanh có thể làm trải nghiệm giảm đi một chút. Tôi cũng không khỏi tự hỏi liệu thiết bị có thể có màn hình lớn hơn nếu viền mỏng hơn.

Cấu hình của Steam Deck

Steam Deck có cấu hình ấn tượng cho một thiết bị cầm tay. Cả ba phiên bản đều chạy trên một APU AMD Zen 2 “Van Gogh” được tùy chỉnh và được trang bị 16 GB RAM. Điều này rõ ràng không thể cạnh tranh với các laptop chơi game tốt nhất hoặc máy tính chơi game tốt nhất, nhưng đủ để chơi nhiều trò chơi ở tốc độ khung hình tương đối ổn định, đặc biệt là nếu chúng được tối ưu hóa cho SteamOS.

Liên quan đến những gì chúng tôi có thể kiểm tra, chúng tôi đã chạy một số chỉ số đánh giá thông thường trên Steam Deck. Assassin’s Creed Odyssey đạt trung bình 38 khung hình mỗi giây ở cài đặt High (mặc định), nhưng chỉ đạt tối đa 23 khung hình mỗi giây ở cài đặt Ultra High. DiRT 5 trung bình 40 khung hình mỗi giây ở cài đặt trung bình và 23 khung hình mỗi giây ở cài đặt Ultra.

Cyberpunk 2077 và Doom Eternal là hai trò chơi có chế độ đồ họa “Steam Deck”, tối ưu hóa trò chơi cho thiết bị cầm tay. Cyberpunk 2077 đạt 29 khung hình mỗi giây cả ở chế độ Steam Deck và chế độ Ultra, điều này là một kết quả không ngờ. Người ta có thể nghĩ rằng nó sẽ chạy kém hơn ở cài đặt Ultra. Còn đối với Doom Eternal được tối ưu hóa tốt, không có gì bất ngờ khi thấy rằng nó chạy ổn định ở 60 khung hình mỗi giây trên toàn bộ cài đặt.

Hệ điều hành SteamOS

Steam Deck chạy trên SteamOS 3.0, dựa trên bản phân phối Arch Linux với giao diện máy tính KDE Plasma 5. Hệ điều hành hỗ trợ Proton, một lớp tương thích cho phép các trò chơi được phát triển cho Microsoft Windows chạy trên SteamOS dựa trên nền Linux. Tất cả điều đó có nghĩa là Steam Deck có thể chạy rất nhiều trò chơi, tuy nhiên không phải tất cả các tựa game đều tương thích hoặc được tối ưu hóa cho thiết bị cầm tay này.

Thay vì sử dụng giao diện người dùng giống với chế độ Big Picture của Steam, Steam Deck sử dụng phiên bản đã chỉnh sửa của Steam desktop client để tương thích tốt với điều khiển bằng tay. Nếu bạn quen thuộc với giao diện của Steam, bạn sẽ dễ dàng điều hướng qua các menu và cấu hình con.

Nhấn nút Quick Settings cho phép bạn xem thông báo và điều chỉnh các thiết lập như độ sáng, âm lượng loa và rung điều khiển. Bạn cũng có thể chọn các tùy chọn hiệu suất như giới hạn tốc độ khung hình, tốc độ làm tươi màn hình, giới hạn công suất nhiệt và bộ lọc tỷ lệ. Một loạt các tùy chọn khác cho phép bạn tùy chỉnh Steam Deck theo ý muốn của bạn. Người dùng có kỹ năng về công nghệ sẽ chắc chắn đánh giá cao mức độ tùy chỉnh cao mà hệ thống cung cấp.

Điều khiển trên Steam Deck

Trước khi kiểm tra Steam Deck, sự thoải mái là một trong những mối quan tâm chính của tôi. Tôi thấy việc sử dụng Nintendo Switch khá cồng kềnh do kích thước của nó. Tôi cũng không thích các nút nhỏ trên điều khiển Joy-Con.

Steam Deck có các nút lớn hơn so với thiết bị cầm tay của Nintendo, nhưng nó cũng là một thiết bị lớn hơn, rộng hơn và nặng hơn. May mắn thay, việc chơi trò chơi trên Steam Deck là một niềm vui, ngay cả khi chơi trong thời gian dài.

Hai bên tay của Steam Deck cảm giác rất thoải mái khi cầm, vì chúng không quá dày cũng không quá mỏng. Các cần analog di chuyển mềm mại và dễ dàng tiếp cận bằng ngón cái của bạn.

Các nút trigger và nút trên mặt thiết bị có độ cản tốt và tạo âm thanh click thú vị khi nhấn. Các nút bấm phía sau nằm ở vị trí tự nhiên của ngón áp út và ngón áp út trung. Do đó, việc sử dụng các nút này không gây cảm giác bất tiện.

Tôi đã kiểm tra nhiều trò chơi khác nhau để xem chúng được điều khiển như thế nào trên thiết bị cầm tay của Valve. Doom Eternal điều khiển tuyệt vời. Tiêu diệt đám quỷ và đi qua những cảnh quan địa ngục cảm giác phản hồi nhanh nhạy trên Steam Deck như trên console hoặc máy tính cá nhân.

Điều tương tự cũng đúng với Cyberpunk 2077, với sự kết hợp giữa khám phá thế giới mở và chiến đấu góc nhìn người thứ nhất. Mặc dù gặp một số vấn đề với văn bản nhỏ như tôi đã đề cập ở trên, trò chơi vẫn rất thú vị khi chơi.

Các trackpad trên Steam Deck không chỉ là một lựa chọn thay thế cho các cần analog, mà chúng còn cho phép bạn chơi những trò chơi không hỗ trợ giao diện điều khiển truyền thống.

Các nút điều khiển trên Steam Deck không thua kém so với bất kỳ bộ điều khiển hiện đại nào, và kích thước lớn của nó không gây ảnh hưởng. Điều khiển dựa trên cảm ứng có thể không hoàn hảo, nhưng tổng thể, việc chơi game trên thiết bị cầm tay cảm giác tuyệt vời.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tùy chỉnh bố cục điều khiển trên Steam Deck của bạn.

Thư viện game

Thư viện game của Steam Deck bao gồm các tựa game có sẵn trên Steam. Hiện tại, có hơn 2.000 tựa game “Verified” cho Steam Deck. Điều này bao gồm các trò chơi như Elden Ring và Marvel’s Spider-Man Remastered.

Có tồn tại bốn danh mục tương thích. Các tựa game “Verified” như Elden Ring chạy đúng ngay sau khi mở hộp. Các trò chơi “Playable” như Team Fortress 2 có thể yêu cầu bạn chọn cấu hình điều khiển từ cộng đồng hoặc có thể yêu cầu bạn sử dụng điều khiển cảm ứng để điều hướng một trình khởi động.

Các tựa game “Unsupported” như Half-Life Alyx dựa trên thực tế ảo hiện tại không hoạt động trên Steam Deck. Cuối cùng, các trò chơi như Day of Defeat được đánh dấu là “Unknown”.

Bạn có thể đọc thêm về khả năng tương thích của Steam Deck tại đây. ProtonDB cũng có danh sách các tựa game tương thích. Lưu ý rằng các trò chơi được liệt kê trên ProtonDB là dựa trên đánh giá từ người dùng, không phải từ Valve.

Thời lượng pin và nhiệt

Vì Steam Deck có khả năng chạy các trò chơi có đồ họa phức tạp, không có gì ngạc nhiên khi thiết bị có thể trở nên nóng ở một số thời điểm.

Các bài kiểm tra của chúng tôi cho thấy phần dưới gần lỗ thông gió đạt đến 109 độ Fahrenheit (khoảng 42 độ Celsius), và toàn bộ phần dưới nóng lên tới 90 độ. Màn hình cũng đạt đến 90 độ. May mắn thay, khi chơi game, bạn sẽ chỉ cảm nhận được một chút ấm dịu, vì các nút điều khiển không gần các vị trí nóng nhất.

Steam Deck chỉ kéo dài trong khoảng 3 giờ và 51 phút trong quá trình kiểm tra của chúng tôi. Trong quá trình kiểm tra của tôi, nó hết pin khoảng sau ba giờ sử dụng. Nói cách khác, thời lượng pin phụ thuộc vào những trò chơi bạn đang chơi. Ví dụ, Sonic Mania không đòi hỏi nhiều năng lượng như Cyberpunk 2077. Tuy nhiên, tôi ước rằng thời lượng pin có thể kéo dài ít nhất năm giờ.

Tổng kết

Tôi đã rất háo hức với Steam Deck từ khi Valve thông báo, và tôi ấn tượng với sản phẩm hoàn thiện này. Chiếc máy cầm tay này rất dễ chơi, nhờ sự cân đối về trọng lượng và bố trí nút điều khiển thoải mái. Trò chơi trông tuyệt vời trên màn hình 7 inch của nó, và âm thanh cũng rất tốt nhờ loa mạnh mẽ đáng kinh ngạc. Đây có lẽ là máy cầm tay tốt nhất từ trước đến nay.

Tuy Steam Deck gần như hoàn hảo với tôi, nhưng nó cũng không thiếu nhược điểm. Tại thời điểm viết bài này, vẫn còn rất nhiều trò chơi không được tối ưu hóa hoặc không thể chạy trên máy cầm tay này. Việc bao gồm một màn hình cảm ứng cho các trò chơi không có bố cục nút điều khiển là một lựa chọn khôn ngoan, nhưng tôi hy vọng các bản cập nhật trong tương lai sẽ làm cho chức năng này trở nên chính xác hơn. Điều tương tự cũng áp dụng cho trackpad. May mắn thay, tất cả những vấn đề mà tôi gặp phải với Steam Deck đều liên quan đến phần mềm, và Valve có thể khắc phục chúng trong các bản cập nhật sau này.

Nếu bạn là người dùng Steam muốn mang theo trò chơi của mình khi đi xa, hoặc nếu bạn muốn một máy cầm tay mạnh mẽ hơn Nintendo Switch, việc đặt mua một Steam Deck là một sự lựa chọn tuyệt vời. Thời gian chờ để sở hữu một chiếc máy là lâu, nhưng đáng đợi hoàn toàn.

Related Posts

Leave a Comment