SSD vs HDD: Loại Nào Tốt Hơn Cho Gaming?

by PhamAn

HDD và SSD là hai loại thiết bị lưu trữ được sử dụng phổ biến trong máy tính và laptop. Mặc dù cả hai đều phục vụ mục đích là lưu trữ dữ liệu, chúng có sự khác biệt về hiệu suất và giá cả. Trong bài viết chúng ta sẽ tìm hiểu xem sự khác biệt giữa hai loại ổ cứng này là gì. Và chúng có ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm chơi game.

Cơ chế hoạt động của SSD và HDD

HDD sử dụng công nghệ cơ học truyền thống, dùng đĩa từ quay được lưu trữ trong hộp kim loại. Trên mỗi đĩa từ, có các đầu đọc/ghi di chuyển theo các vòng quay để đọc và ghi dữ liệu. Khi máy tính gửi yêu cầu đọc hoặc ghi dữ liệu, đầu đọc/ghi sẽ di chuyển tới vị trí phù hợp trên đĩa từ để thực hiện tác vụ.

Trái ngược với HDD, SSD lưu trữ dữ liệu trên các chíp bộ nhớ. Chip bộ nhớ có khả năng lưu trữ thông tin dựa trên trạng thái của các điện tử. Khi máy tính gửi yêu cầu truy xuất dữ liệu, SSD có thể truy cập trực tiếp vào vị trí cần thiết trên bộ nhớ flash, mà không cần di chuyển các bộ phận cơ học.

Hiệu suất của HDD và SSD

Dựa trên cơ chế hoạt động của 2 loại, ổ cứng SSD vượt trội cho tốc độ vượt trội hơn nhiều HDD. Một ổ cứng SSD có thể hoạt động nhanh hơn đến 10 lần so với một ổ cứng HDD khi tính tốc độ đọc và ghi tuần tự.

Điều này có nghĩa là một ổ cứng SSD có thể tải trò chơi, khởi động hệ thống và chuyển tệp nhanh hơn nhiều so với một ổ cứng HDD.

Độ bền và Tuổi thọ

Khi nói đến các thiết bị lưu trữ, thông tin của bạn phải được giữ trong thời gian dài. Và trong mọi trường hợp, bạn không muốn gặp bất kỳ mất dữ liệu nào. Do đó, chúng ta nên chọn một ổ cứng có độ tin cậy, bền bỉ và tuổi thọ cao.

  • SSD: SSD cung cấp độ bền tốt hơn nhiều vì nó không sử dụng bất kỳ bộ phận cơ khí di động nào. Thay vào đó, nó dựa vào bộ nhớ flash không dễ dừng hoạt động như ổ cứng. Điều này cũng phù hợp cho các thiết bị di động vì khả năng chống va đập cao.
  • HDD: Nếu bạn sử dụng HDD cố định trong pc, thì độ bền và tuổi thọ khá cao. Tuy nhiên, nếu HDD của bạn được mang đi một cách thường xuyên đến mức bộ phận cơ khí bên trong di chuyển khá nhiều, bạn có thể gây hỏng các bộ phận và dẫn đến tuổi thọ và độ bền kém.

Tiếng ồn

Mặc dù những yếu tố này không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất, kiểm tra mức độ tiếng ồn và tiêu thụ điện vẫn là ý tưởng tốt. Điều này bởi vì khi sử dụng ổ cứng lưu trữ, bạn muốn nó im lặng càng nhiều càng tốt.

  • HDD: Mặc dù không phải đúng với tất cả các ổ cứng, nhiều ổ cứng HDD hiệu năng cao có rất nhiều bộ phận cơ quay và chuyển động bên trong. Điều này có thể gây phiền hà, đặc biệt nếu bạn có nhiều ổ cứng trong máy tính của bạn.
  • SSD: Khác với ổ cứng HDD, không có bộ phận di chuyển bên trong ổ cứng SSD. Điều này làm cho nó trở thành lựa chọn tốt hơn cho việc build một máy tính yên tĩnh.

Điện năng tiêu thụ

Đối với tiêu thụ điện của ổ cứng, một ổ cứng tiêu thụ điện thấp có thể là một lựa chọn tuyệt vời để sử dụng trong laptop để kéo dài thời gian sử dụng pin.

  • HDD: hầu hết các ổ cứng HDD có kích thước 3.5-inch và sử dụng nguồn SATA. Vì vậy chúng không phù hợp cho việc sử dụng di động hoặc trong laptop để đảm bảo thời lượng pin.
  • SSD: yêu cầu một lượng điện rất nhỏ, đặc biệt nếu bạn sử dụng ổ cứng SSD M.2. Điều này là vì nó có thể lấy nguồn trực tiếp từ bo mạng chủ mà không cần kết nồi nguồn SATA

Loại nào tốt cho gaming hơn: SSD hay HDD?

Với những khác biết được nêu ở trên, không còn bài cãi gì nữa, đó chính là SSD. Riêng về tốc độ, SSD tốt hơn nhiều so với HDD cho việc chơi game. Điều này có nghĩa rằng việc load game sẽ trở nên nhanh chóng hơn,.

Mặc dù chất lượng RAM của bạn đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo quá trình xử lý game diễn ra ở tốc độ nhanh, nhưng một thiết bị lưu trữ chậm sẽ khiến RAM không thể hoạt động ở tốc độ mà nó mong muốn.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn sở hữu một máy tính cao cấp, việc chọn ổ đĩa SSD có thể tạo ra sự khác biệt lớn về độ phản hồi của máy tính khi chơi game.

Ngay cả khi bạn có một ổ cúng HDD 2TB và một ổ cứng SSD 512GB, ổ đĩa SSD 512GB vẫn sẽ truyền dữ liệu nhanh hơn.

Ngoài tốc độ nhanh hơn so với ổ cứng HDD, các ổ cứng SSD còn có một số lợi ích khác khi chơi game. Trong số đó, đáng chú ý nhất là độ tin cậy.

Tại sao chúng ta vẫn dùng HDD?

Nhận thấy rằng SSD có nhiều điểm vượt trội hơn HDD, vậy tại sao HDD vẫn còn được bán trên thị trường?

Mặc dù SDD cho một tốc độ nhanh hơn, có một điểm mà HDD vẫn nhỉnh hơn. Đó chính là khả năng có một dung lượng lớn với một mức giá phải chăng. Với cùng một mức giá, bạn có thể mua một ổ cứng HDD với dung lượng lớn hơn nhiều so với SSD. Vì vậy, sử dụng ổ HDD sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ.

Nên dùng loại nào?

Việc lựa chọn giữa SSD và HDD phụ thuộc vào ngân sách và nhu cầu chơi game của bạn. Nếu bạn muốn có thiết bị lưu trữ nhanh và đáng tin cậy, bạn nên chọn SSD. Nếu bạn muốn có thiết bị lưu trữ rẻ và dung lượng lớn, bạn nên chọn HDD. Bạn cũng có thể sử dụng cả hai loại, ví dụ như sử dụng SSD cho hệ điều hành và game, và HDD cho việc sao lưu và lưu trữ đa phương tiện.

Related Posts

Leave a Comment