RAM là gì? Chúng có tác dụng như thế nào?

by PhamAn
RAM

Khi xây dựng một máy tính chơi game (hoặc bất kỳ máy tính nào, trong trường hợp này), có một số thành phần khác nhau cần được ghi nhớ, mỗi thành phần đều quan trọng cho hoạt động đúng của toàn bộ hệ thống. Và một trong những thành phần quan trọng đó là RAM.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào RAM xem nó là gì? Nó hoạt động như thế nào? Có những loại RAM nào? Bạn cần bao nhiêu RAM trong một máy tính chơi game?

Chúng tôi sẽ trả lời tất cả những câu hỏi đó bên dưới. Vì vậy nếu bạn quan tâm muốn tìm hiểu thêm, hãy tiếp tục đọc hướng dẫn này!

RAM là gì?

Hãy bắt đầu với những kiến thức cơ bản — RAM là gì?

RAM hay Random-Access Memory, là một loại bộ nhớ được sử dụng để tạm thời lưu trữ các thông tin quan trọng. mà CPU hoặc GPU cần phải truy cập nhanh để tất cả các chương trình đang chạy trên máy tính có thể hoạt động.

Hơn nữa, RAM là một loại bộ nhớ thoáng, có nghĩa là nó chỉ có thể lưu trữ dữ liệu khi được cung cấp nguồn điện. Nếu nguồn điện bị ngắt, bất kỳ dữ liệu nào được tải lên RAM cũng bị mất ngay lập tức.

RAM

Do đó, rõ ràng là tại sao RAM không được sử dụng cho việc lưu trữ dài hạn và lợi ích của nó nằm ở tốc độ, vượt xa những gì được cung cấp bởi cả SSD nhanh nhất hiện có trên thị trường.

Nói cách khác, chúng ta có thể nói rằng RAM chính là bộ nhớ ngắn hạn của máy tính, trong khi ổ cứng HDD hoặc SSD sẽ là bộ nhớ dài hạn.

Có những loại gì?

Tương tự như bất kỳ công nghệ nào khác, RAM đã phát triển và tiến xa trong suốt những năm qua. Xuất phát điểm của RAM thực sự trở về thập kỷ 1960 và các vi mạch SRAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh) đầu tiên. Nó được phát triển và sử dụng cùng với DRAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động) suốt gần nửa thế kỷ kể từ đó.

Tuy nhiên, vào đầu những năm 1990, chúng ta thấy sự xuất hiện đầu tiên của các vi mạch SDRAM, viết tắt của synchronous dynamic random-access memory. Sau đó, vào tháng 6 năm 1998, Samsung phát hành viên mạch DDR SDRAM đầu tiên, trong đó DDR viết tắt của “double data rate”.

Bộ nhớ trong

Từ đây, DDR đã tiếp tục thống trị thị trường. Năm 2001, Samsung ra mắt DDR2 và DDR3 đã đến ngay sau đó, vào năm 2003. Tuy nhiên, DDR4 sẽ không được ra mắt cho đến năm 2011, nhưng nó là loại RAM thống trị ngày nay. Hiện tại, DDR5 đang đến gần, mặc dù còn một thời gian nữa trước khi nó thay thế DDR4 trên thị trường chủ yếu.

Cũng đáng lưu ý rằng loại bộ nhớ khác đã được ra mắt ngay sau SDRAM, và đó chính là SGRAM—bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên đồ họa đồng bộ. Cùng với các vi mạch DDR đầu tiên, Samsung cũng phát triển viên mạch GDDR đầu tiên, và như bạn có thể đoán, chữ “G” trong từ viết tắt này viết tắt cho “graphics” (đồ họa).

Tương tự như DDR “thường”, GDDR đã phát triển qua các năm, từ các viên mạch GDDR đầu tiên cho đến GDDR6 nhanh hơn nhiều mà bạn có thể thấy được trong các card đồ họa chủ đạo mới nhất.

RAM

Tuy nhiên, GDDR không phải là loại bộ nhớ đồ họa duy nhất mà bạn sẽ thấy được trong các card đồ họa hiện đại. Năm 2013, SK Hynix giới thiệu viên mạch HBM (High Bandwidth Memory) đầu tiên, và năm 2016 là lượt viên mạch HBM2, từ đó được triển khai trên nhiều card đồ họa.

Tuy nhiên, do chi phí sản xuất cao và lợi ích hạn chế mà băng thông cao mang lại về hiệu suất trong trò chơi, HBM2 thực sự không tạo ra thách thức nào đối với GDDR trên thị trường chủ đạo, mặc dù nó có thể mang lại lợi ích đáng kể trong các máy trạm chạy phần mềm yêu cầu nhiều bộ nhớ.

Tổng cộng, tình hình thị trường RAM hiện tại không phức tạp như bạn có thể nghĩ từ việc nhìn vào tất cả các từ viết tắt được đề cập ở đây. Đa số máy tính ngày nay sử dụng DDR4, và nó sẽ không bị che đậy bởi DDR5 trong một thời gian dài nữa. Trong khi đó, đa số card đồ họa sử dụng GDDR—GDDR5 đã thống trị cho đến vài năm trước, và hiện đã được thay thế bằng GDDR6.

RAM có vai trò gì khi chơi game?

RAM quan trọng vì hệ thống của bạn có thể truy cập dữ liệu trong nó nhanh hơn so với việc lấy thông tin từ ổ lưu trữ chính của bạn. Toàn bộ dữ liệu của trò chơi được lưu trữ trên ổ cứng hoặc ổ đĩa rắn, nhưng liên tục truy xuất từ đó là không hiệu quả. Do đó, máy tính của bạn di chuyển thông tin trò chơi mà nó sẽ cần vào RAM để nhanh chóng tải nó.

Bộ nhớ trong

Với RAM thấp, máy tính của bạn sẽ không thể lưu trữ tất cả thông tin trò chơi mà nó cần để chạy một cách chính xác, dẫn đến tốc độ khung hình không mượt và hiệu suất kém. Sự thiếu hụt RAM nghiêm trọng có thể ngăn trò chơi hoạt động hoàn toàn.

Cần lưu ý rằng các card đồ họa riêng biệt có bộ nhớ riêng của chúng, được gọi là vRAM (video RAM). Điều này khác với RAM hệ thống vì vRAM tập trung hoàn toàn vào việc gửi đồ họa đến màn hình của bạn. Do đó, nếu bạn muốn chơi game ở độ phân giải cao như 4K, bạn cần có nhiều vRAM. Bạn có thể có 32GB RAM hệ thống, nhưng hiệu suất vẫn sẽ bị giảm đáng kể nếu chỉ có 2GB vRAM trên card đồ họa của bạn.

Cần bao nhiêu RAM là đủ?

Khi build pc, một trong những câu hỏi phổ biến thường được đặt ra là: cần bao nhiêu RAM là đủ?

Nếu chúng ta nói về PC gaming, ý kiến chung là hiện nay 16 GB là mức tối ưu. Đây là số lượng đủ để chạy các trò chơi mới nhất và cũng khá bảo đảm cho tương lai. Đối với những người có ngân sách hạn chế, 8 GB RAM vẫn là đủ, tuy nhiên không phải là tùy chọn bảo đảm cho tương lai nhất.

RAM

Tuy nhiên, không cần thiết phải tiêu thêm tiền cho các thanh RAM có dung lượng cao hơn trừ khi bạn dự định sử dụng máy tính với một số phần mềm chuyên nghiệp yêu cầu nhiều bộ nhớ có thể thực sự tận dụng hết bộ nhớ dư thừa đó.

Ở phía còn lại của phổ, nếu chúng ta nói về các máy tính chỉ được sử dụng cho những nhiệm vụ cơ bản như duyệt web hoặc xem nội dung đa phương tiện, thậm chí 4 GB cũng đủ để đáp ứng yêu cầu bộ nhớ của máy tính. Không cần phải nói, tuy nhiên, có nhiều RAM luôn có lợi cho việc đa nhiệm.

RAM có cần nhanh không?

Trong khi dung lượng bộ nhớ chắc chắn là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi mua RAM, tốc độ cũng không thể bị bỏ qua.

Khi nói đến RAM, tốc độ được biểu thị bằng Hertz, tương tự như tốc độ đồng hồ của CPU hoặc GPU. Càng cao tốc độ đồng hồ, càng cao tốc truyền dữ liệu được hỗ trợ bởi mô-đun RAM. Hiện nay, bạn sẽ gặp các mô-đun RAM DDR4 với tốc độ đồng hồ dao động từ 2133 MHz đến 5100 MHz đáng kinh ngạc, nhưng hầu hết các thanh RAM DDR4 chủ đạo bị giới hạn trong khoảng từ 2133 MHz đến 3600 MHz.

RAM

Bây giờ, câu hỏi thực sự là: tốc độ RAM ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game bao nhiêu?

Sự thật là: không nhiều lắm. Đúng, có sự khác biệt nhất định, và mặc dù nó có thể rõ ràng hơn một chút trong một số trò chơi sử dụng nhiều bộ nhớ, nhưng chủ yếu nó dựa vào một số khung hình. Thực tế cho thấy, sự khác biệt về hiệu suất chỉ thực sự có thể rõ ràng nếu chúng ta nói về số khung hình ba chữ số và các màn hình có tốc độ làm mới cao.

Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến hiệu suất chơi game, luôn luôn là ý tưởng tốt hơn để đầu tư nhiều tiền hơn vào một GPU mạnh mẽ hơn thay vì RAM được ép xung.

Kết luận

Và vậy là chúng tôi đã kết thúc bài viết này! Hy vọng rằng bạn đã thấy nó hữu ích và nó đã giải quyết một số hiểu lầm mà bạn có thể đã có về vai trò của RAM trong một máy tính.

Nếu bạn đang xây dựng một máy tính chơi game mới vào lúc này, hãy chắc chắn kiểm tra một số cấu hình máy tính chơi game của chúng tôi, vì bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một bộ máy phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn!

Related Posts

Leave a Comment