Hướng Dẫn Đấu Trường Chân Lý Cơ Bản Mùa 8 Từ A-Z

by PhamAn
13 phút read

Đấu Trường Chân Lý là một game cực kì hay bạn không nên bỏ qua. Bài viết này sẽ dành cho những người chơi mới hoàn toàn và những người chơi trở lại với TFT mùa 8.

Mục lục nhanh

 1. Đấu trường chân lý là gì?
 2. Các giai đoạn
 3. Tộc, Hệ
 4. Tướng
 5. Cửa hàng
 6. Nâng cấp tướng
 7. Vàng và lợi tức
 8. Vị trí các tướng
 9. Vật phẩm

1. Đấu Trường Chân Lý Là Gì?

Đấu Trường Chân Lý (Teamfight Tactics) là một game autobattler, nghĩa là mục tiêu của bạn là xây dựng một đội hình chiến đấu cho bạn một cách… tự động.

Các cá nhân sẽ đối đầu trong các trận đấu 1 chọi 1 cho đến khi chỉ còn một người chơi.

Bạn sẽ chiến thắng bằng cách lựa chọn đội hình những tướng tốt nhất từ một nguồn tài nguyên chung,

Muốn có được các Tướng, bạn sẽ cần phải mua chúng trong cửa hàng bằng vàng bạn có được sau mỗi vòng đấu.

Để tăng sức mạnh cho các Tướng của bạn, bạn sẽ cần các Vật phẩm.

Có vô số chiến lược chiến thắng, vì vậy bạn sẽ phải thích nghi với các tình huống khác nhau trong mỗi trò chơi để chiến thắng.

Trò TFT xoay quanh bảy tài nguyên chính mà người chơi phải quản lý ở mỗi giai đoạn và vòng đấu:

 • Máu
 • Vàng
 • Đơn vị
 • Tộc hệ
 • Vật phẩm
 • Kinh nghiệm
 • Nâng cấp.

Quản lý các tài nguyên này ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của trò chơi và cuối cùng là yếu tố quan trọng giúp người chơi thành công (hoặc thất bại).

2. Giai Đoạn và Vòng Đấu

Vòng đi chợ

Khi bắt đầu vào Đấu Trường Chân Lý, chúng ta sẽ thấy một vòng xoay các tướng. Tất cả các tướng đều đang cầm một món đồ trên người.

Đấu trường chân lý

Ở vòng đầu tiên này, mọi người sẽ chọn món đồ hoặc tướng mà họ muốn.

Vòng đi chợ xảy ra một lần trong mỗi giai đoạn. Ở các giai đoạn sau đó, người chơi sẽ lần lượt chọn tướng, bắt đầu từ những có máu thấp nhất.

Vòng đấu thứ tư của mỗi giai đoạn yêu cầu người chơi tham gia vào một vòng tròn vật phẩm

Thông thường, bạn sẽ chọn các món đồ phù hợp với phong cách chơi của mình.

Tuy nhiên, trong mùa 8, TFT đã bổ sung thêm cơ chế đó là vật phẩm sẽ rơi ra sau khi bạn chọn tướng.

Điều này giúp bạn

Nếu bạn đã từng chơi Liên Minh Huyền Thoại, TFT cũng có ba loại sát thương khác nhau: Sát thương vật lý, Sát thương phép thuật và Sát thương chuẩn.

Chúng ta sẽ tập trung vào hai loại đầu tiên vì chúng là hai nguồn sát thường quan trọng hơn.

Nói đơn giản, nếu bạn thích sát thương vật lý, bạn sẽ chọn kiếm hoặc cung. Nếu bạn thích sát thương ma thuật, bạn sẽ chọn gậy hoặc nước mắt. Và nếu bạn thích tank, bạn sẽ chọn thắt lưng, giáp hoặc áo choàng.

Đánh quái

Vòng đấu tiếp theo là vòng đánh quái. Bạn sẽ đối đầu với các con quái hoặc creeps ở đầu mỗi vòng đấu.

Đấu trường chân lý

Sau khi hạ gục chúng có thể cung cấp cho bạn các món đồ, vàng, tướng và các loại phần thưởng khác.

Những quả cầu phần thưởng này sẽ cho bạn một thứ ngẫu nhiên. Do đó đôi khi bạn sẽ nhận được nhiều vàng hoặc món đồ hơn trận đấu trước (hoặc ít hơn).

ĐTCL

Sau một vài vòng đấu này, chúng ta sẽ được chọng nâng cấp lõi của mình.

Lõi nâng cấp

Lõi nâng cấp (Augment) là cách nâng cao sức mạnh cho đội hình bạn trong phần còn lại của trò chơi.

ĐTCL

Thông thường, điều này được thể hiện dưới dạng các loại nâng cấp như

 • Nâng cấp kinh tế, cung cấp cho bạn nhiều vàng hoặc nhân vật hơn;
 • Nâng cấp vật phẩm, cung cấp cho bạn nhiều vật phẩm hơn;
 • Nâng cấp chiến đấu, làm cho đội của bạn chiến đấu tốt hơn;
 • Nâng cấp tính năng, cung cấp nhiều phần thưởng hơn cho một tính năng cụ thể;
 • Nâng cấp tướng, biến một nhân vật cụ thể thành một nhân vật chuyên dụng hoặc hỗ trợ bằng cách tăng chỉ số hoặc thêm tính năng cho tướng đó.
ĐTCL

Nhưng đó là tất cả các vòng – chúng ta có Carousel, Neutral, PvP và Augment. Chúng ta đã đề cập đến các tính năng trong phần Augment, vì vậy bây giờ hãy nói về chúng.

Năm vòng đấu khác cho phép người chơi luân phiên chiến đấu với nhau theo hệ thống vòng tròn (PvP).

3. Tộc Hệ

Mỗi tướng bạn mua đều có một tập hợp các đặc tính riêng của nó, đó được gọi là tộc và hệ.

Thông thường họ có 2 hoặc 3 trong số đó. Tuy nhiên ở mùa 8, có một số đơn vị chỉ có 1 đặc tính.

Tóm lại, các đặc tính là sự kết hợp mà các đơn vị có thể có. Càng nhiều bạn có cùng một đặc tính, bạn sẽ nhận được phần thưởng lớn hơn.

Nếu chúng ta nhìn vào Lux, chúng ta có thể thấy rằng tộc của cô ấy là Vệ Binh Tinh Tú và hệ của cô là Pháp Sư.

Lux

Chúng ta có thể thấy rằng Vệ Binh Tinh Tú nhận được năng lượng từ tất cả các nguồn.

Phần thưởng được kích hoạt khi có 3, 5, 7 và 9 Vệ Binh Tinh Tú. Càng sâu vào một sự kết hợp, nó càng mạnh mẽ hơn.

Đặc tính khác của cô ấy là Pháp Sư. Mỗi 5 giây, lần tấn công tiếp sẽ bắn ra một quả cầu pháp thuật vào mục tiêu ngẫu nhiên.

Những quả cầu đó phát nổ và gây sát thương bằng 50% sức mạnh pháp thuật. Đặc tính cũng cung cấp sức mạnh tấn công bổ sung dựa trên số lượng Pháp Sư bạn có.

Trong Đấu Trường Chân Lý có rất nhiều các tướng với đặc tính khác nhau nên việc ghi nhớ chúng lúc đầu có hơi phức tạp. Nhưng sau một vài game, chắc chắn bạn sẽ biết được các tướng thuộc tộc hệ nào và chúng có tác dụng gì trong thời gian ngắn.

4. Tướng Đấu trường chân lý

Bây giờ chúng ta đã biết cách các tộc hệ hoạt động, hãy chuẩn bị cho các vòng đấu PvP.

Để làm được điều đó, chúng ta cần tạo ra một đội hình gồm các tướng.

Vì đấu trường chân lý được gọi là trò chơi autobattler hoặc autochess, bạn có thể nghĩ về các tướng giống như một quân cờ trong cờ vua.

Ngoài các tộc hệ , mỗi tướng còn có một chiêu thức độc đáo của riêng mình.

Các tướng sẽ thi triển chiêu thức của mình khi đầy mana. Số mana cần thiết để triển khai phép thuật này là khác nhau đối với mỗi tướng.

Mỗi tướng sẽ tích lũy mana sau mỗi đòn tấn công cơ bản cũng như khi họ chịu sát thương từ tướng đối thủ.

5. Cửa hàng

Để có được các tướng, bạn cần mua chúng từ cửa hàng, nơi hiển thị 5 tướng một lúc.

Giá các tướng sẽ dao động từ 1 đến 5 vàng. Giống như trong cuộc sống thực, giá càng cao thì tướng càng hiếm và thường mạnh hơn.

Thông thường, chúng ta sẽ chơi các tướng có giá thấp trong giai đoạn đầu của trò chơi. Rồi sau đó chuyển sang các tướng có giá đắt hơn khi trò chơi lên cao.

Nếu bạn không thích những gì bạn thấy trong cửa hàng, bạn có thể làm mới cửa hàng, hay còn gọi là roll tướng – giống như việc tung xúc xắc vậy.

Việc roll tướng sẽ tốn của bạn hai vàng. Khi roll cửa hàng sẽ cung cấp cho bạn một bộ 5 tướng mới.

Bây giờ bạn có thể đang tự hỏi làm cách nào để có được các tướng cụ thể. Teamfight Tactics có một bể tướng chung, nghĩa là có một số lượng hữu hạn mỗi tướng trong trò chơi.

Khi bạn lên cấp, bạn cũng sẽ tăng cơ hội để thấy được các tướng mạnh hơn trong cửa hàng. Điều này có nghĩa là, level bạn càng cao thì tỉ lệ ra tướng 4-5 vàng trong của hàng cũng tăng lên.

6. Kinh nghiệm

Tất cả người chơi bắt đầu ở cấp độ một. Người chơi chỉ có thể đặt số lượng đơn vị tương ứng với cấp độ của họ, trừ khi họ có nâng cấp hoặc vương miện chiến thuật.

Để đặt nhiều đơn vị hơn, người chơi phải tăng cấp. Tất cả người chơi bắt đầu ở cấp độ một và nhận được hai điểm kinh nghiệm mỗi vòng đấu.

Mỗi lần người chơi tăng cấp, yêu cầu kinh nghiệm để đạt cấp tiếp theo cũng tăng lên. Cấp độ của người chơi tối đa thường là chín.

Để tăng cấp nhanh hơn, người chơi có thể chi tiêu vàng để nhận được kinh nghiệm, với tỷ lệ 4g/4XP.

7. Nâng Cấp Tướng

Trong Đấu Trường Chân Lý, bạn cần nâng cấp tướng để tăng xác suất chiến thắng của bạn.

Thường thì bạn sẽ muốn tìm nhiều bản sao của cùng một tướng để nâng cấp chúng. Khi có được 3 bản sao của một tướng thì nó sẽ nâng lên tướng hai sao. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ sổ và sát thướng của chúng cao hơn nhiều.

Champion pool

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự may mắn, bạn có thể có được tướng ba sao bằng cách nâng cấp chúng một lần nữa. Một con tướng 3 sao cần có được 9 bản sao tổng cộng. Những tướng 3 này sẽ có một sự tăng đáng kể về chỉ số và sát thương.

8. Vàng và Lợi Tức

Nhưng làm thế nào chúng ta có được vàng để mua các tướng và lên cấp? Nếu bạn di chuột vào số vàng của bạn ở trên cửa hàng, bạn sẽ thấy được bao nhiêu vàng bạn có thể kiếm được trong mỗi vòng đấu. Ở đây, chúng ta có thể thấy thu nhập thụ động, lãi suất, tiền thưởng liên tiếp chiến thắng và số vàng bạn nhận được cho mỗi vòng đấu.

Thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động là thu nhập bạn sẽ luôn nhận được mỗi vòng đấu. Nó giống như lương của bạn. Nó bắt đầu thấp ở giai đoạn đầu của trò chơi, nhưng mặc định là 5 vàng mỗi vòng đấu khi PVP bắt đầu.

Lãi suất

Tiếp theo là Lãi suất. Tương tự như trong đời thực, bạn càng có nhiều tiền, bạn càng kiếm được nhiều tiền. Bạn có thể tiết kiệm vàng mỗi vòng đấu và kiếm được thêm lãi suất cho mỗi 10 vàng bạn có, lên đến mức tối đa 5 vàng thưởng mỗi vòng đấu. Cơ chế lãi suất sẽ khiến bạn suy nghĩ về việc bạn muốn chi tiêu vàng của mình để trở nên mạnh hơn ngay bây giờ, hay bạn muốn tiết kiệm vàng của mình và tạo ra một đội hình mạnh hơn sau này trong trò chơi.

Chuỗi chiến thắng

Sau đó, chúng ta có Vàng của Chuỗi chiến thắng. Bạn sẽ nhận được vàng thưởng bất kể bạn đang ở trạng thái chuỗi thắng hay chuỗi thua. Bạn có thể di chuột qua biểu tượng chuỗi bên cạnh số vàng của bạn để xem bạn sẽ nhận được bao nhiêu vàng cho chuỗi của bạn.

Bán tướng

Có một cách cuối cùng để kiếm vàng đó là bằng cách bán các chiến binh. Nếu bạn không còn thích một tướng cụ thể trong đội của mình, bạn có thể bán chúng bằng cách kéo chúng vào cửa hàng hoặc nhấn phím ‘E’ khi đưa trỏ chuột vào tướng đó.

Các tướng chưa lên cấp sẽ được bán với giá bằng giá mua của chúng. Và các tướng đã nâng cấp được bán với giá bằng giá đã được kết hợp trừ đi 1, ngoại trừ những chiến binh giá 1. Ví dụ, một Wukong được nâng cấp lên sao 2, giá 3 và giá 1, chỉ bán được với giá 3 và một Leblanc được nâng cấp lên giá 3, giá 9 để làm, nhưng chỉ bán được với giá 8 vàng.

9. Vị trí các tướng

Bây giờ chúng ta đã biết các tướng làm gì, hãy xem xét cách đặt và sử dụng chúng. Tôi có phương pháp rất đơn giản để đặt vị trí cho các đơn vị nếu bạn mới bắt đầu.

Khi bạn nhấp chuột phải vào một tướng, bạn sẽ có thể thấy phạm vi tấn công của chúng. Nếu những nhân vật này có phạm vi ngắn, chẳng hạn như 1 hoặc 2, đặt chúng ở hàng trước. Khi chúng có phạm vi xa, chẳng hạn như 3 hoặc 4, hãy đặt chúng ở hàng sau.

Nếu bạn quá lười để xem thông số các tướng, bạn có thể chọn vị trí dựa trên cách mỗi nhân vật trông như thế nào. Nhân vật của bạn nhìn như một cục đá có nhiều thanh máu như Zac? Hãy đặt chúng ở hàng trước vì chúng có thể là một đơn vị chắn đạn. Nếu nhân vật của bạn đang cầm một vũ khí tầm xa như một cây cung, hãy đặt chúng ở hàng sau.

Dù vậy, chọn vị trí là một trong những cao nhất trong Teamfight Tactics, để hiểu được cần thời gian. Nhưng bạn nhất định sẽ thành thục được khi bạn chơi nhiều hơn và học cách mỗi tướng tương tác với cả đội của bạn và đối thủ của bạn.

10. Vật phẩm

Điều cuối cùng mà tôi muốn đề cập đến là vật phẩm. Trong TFT, chúng ta nhận được các thành phần vật phẩm từ vòng đi chợ và các vòng đấu ở giữa. Mỗi vật phẩm kết hợp với vật phẩm khác sẽ tạo ra một vật phẩm mạnh hơn, làm tăng các chỉ số của tướng và cung cấp hiệu ứng thêm.

Để làm điều này, kéo vật phẩm đầu tiên lên tướng mong muốn, sau đó kéo vật phẩm thứ hai lên cùng một tướng đó. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào từng thành phần vật phẩm để biết được những vật phẩm khác chúng có thể kết hợp được.

Xác định vật phẩm nào phù hợp nhất cho từng tướng và cách kết hợp chúng lại với nhau để tạo hiệu ứng tương thích có thể khó khăn.

Kết luận

Đấu trường chân lý

Nếu bạn đọc đến đây, chúc mừng bạn! Bây giờ bạn đã sẵn sàng bắt đầu chơi TFT. Hy vọng bạn sẽ thích chơi trò chơi này. Bạn có thể chơi trên điện thoại hoặc máy tính của mình. Ngoài ra còn có các chế độ khác nhau như Double Up, Hyper Roll rất thú vị để khám phá.

Tham khảo ở đây để biết thêm top 10 chuột gaming tốt nhất để chơi game

Related Posts

Leave a Comment