Hướng Dẫn Cách Tự Lắp RAM Đúng Cách

by PhamAn

Việc lắp RAM chỉ mất vài giây – thực sự, tôi cảm thấy hơi ngớ ngẩn khi phải dành một trang web hoàn chỉnh để giải thích cách làm điều này. Các khó khăn duy nhất có thể đến từ việc đảm bảo bạn có loại RAM phù hợp cho hệ thống của mình và bạn đang cắm mỗi thanh RAM vào khe đúng. Nhưng những điều này cũng dễ dàng thực hiện, khiến việc lắp RAM trở thành phần dễ nhất trong việc xây dựng một máy tính từ đầu và cách đơn giản để nâng cấp hệ thống của bạn trong tương lai.

Khi nói về “loại RAM phù hợp”, tôi đang nói về cả hình dạng và loại bộ nhớ. Đối với việc xây dựng máy tính để bàn, bạn sẽ cần các thanh DIMM của bộ nhớ DDR4 hoặc DDR5; đối với các máy tính nhỏ cực kỳ như hệ thống Intel NUC, bạn có thể cần các thanh SO-DIMM nhỏ gọn hơn, có thể là DDR3, DDR4 hoặc DDR5. Hãy tập trung vào việc lắp các thanh DIMM DDR4 và DDR5 trước, vì đây sẽ là các tùy chọn chính của bạn cho một máy tính chơi game tiêu chuẩn.

Cách lắp thanh RAM DDR4 và DDR5 gần như giống nhau, nhưng chúng không tương thích qua lại. Mặc dù một số vi xử lý có thể hoạt động với cả hai loại này, nhưng các bo mạch chủ chỉ có thể hỗ trợ một loại, không ít vì các khe mà bạn sẽ lắp chúng vào có chút khác biệt.

Nếu có bộ nhớ không phù hợp với thông số kỹ thuật của bo mạch chủ của bạn, thì những thanh RAM đó sẽ chẳng khác gì thanh bơ. Tất cả RAM đều được ghi chữ rõ ràng là DDR4 hoặc DDR5, nên đó sẽ là một sai lầm khá khó có thể xảy ra.

Tương tự như việc lắp CPU, đây là một bước trong quá trình xây dựng PC mà bạn có thể hoàn thành trên bo mạch chủ trước khi gắn nó vào bên trong case. Bạn sẽ được thực hiện điều này rất sớm, miễn là bạn đã theo dõi hướng dẫn của chúng tôi, vì vậy hãy lắp RAM và PC do chính tay bạn xây dựng sẽ sớm có hình dạng đúng đắn của nó.

Bộ nhớ trong

Cách lắp RAM (loại tiêu chuẩn DIMM)

Bước 1: Sau khi đảm bảo loại RAM của bạn tương thích với bo mạch chủ, hãy tìm các khe cắm RAM trên bo mạch chủ – chúng thường nằm bên cạnh ổ cắm CPU. Số lượng khe cắm thường dao động từ hai đến tám, với cài đặt bốn khe là phổ biến nhất.

Trừ khi bạn có đủ các mô-đun RAM giống nhau để lấp đầy tất cả các khe, đây là phần quan trọng: đảm bảo rằng bạn cắm mỗi thanh vào khe đúng.

Xin hãy tham khảo hướng dẫn của bo mạch chủ tại điểm này, vì cấu hình có thể thay đổi; đối với bốn khe, bạn thường nên bắt đầu từ khe thứ hai và thứ tư (đếm từ trái sang phải), nhưng một lần nữa, hãy kiểm tra xem bo mạch chủ cụ thể của bạn cần gì.

Khi bạn xác định được các khe đúng, hãy mở các cài đặt nhựa bằng cách nhấn xuống và về phía ngoài. Như sau:

khe cắm

Bước 2: Hãy sắp xếp phần rãnh nhỏ ở mép dưới của thanh RAM của bạn với khe cắm. DDR4 và DDR5 có phần rãnh này ở các vị trí khác nhau, vì vậy, nếu bạn đã nắm nhầm loại… có lẽ đây là một cách tốt để tìm ra điều đó, phải không?

lắp RAM

Bước 3: Trượt thanh RAM xuống vào khe và đẩy mạnh cho đến khi bạn cảm thấy nó nhấp vào vị trí. Các kẹp bên hai bên cũng sẽ tự động snap lại vị trí, giữ chặt thanh RAM.

Lặp lại quy trình cho bất kỳ thanh RAM nào bạn có, một lần nữa đảm bảo tuân thủ theo cách đánh số khe cắm.

Nếu bạn bao giờ cần tháo RAM, chỉ cần nhấn xuống các khóa để mở chúng, sau đó kéo thanh RAM lên khỏi khe cắm của nó.


Đợi đã, đồng chí

Một lưu ý nhỏ dành cho những người đang tuân thủ hướng dẫn xây dựng PC của chúng tôi: vì mục tiêu giữ tất cả hướng dẫn cài đặt lưu trữ ở cùng một địa điểm, hướng dẫn cài đặt ổ SSD của chúng tôi sẽ được đề cập sau. Tuy nhiên, nếu bạn cụ thể có một ổ SSD NVMe/PCIe để cài đặt, bạn có thể thực hiện điều này ngay bây giờ, trước khi bo mạch chủ được lắp vào PC! Chỉ cần nhảy đến phần lưu trữ của hướng dẫn và tuân thủ các bước để cài đặt ổ SSD NVMe


RAM

Cách lắp RAM loại SO-DIMM

Một lần nữa, phần này chỉ áp dụng cho việc xây dựng các PC thu nhỏ yêu cầu kích thước hình dạng của thanh RAM SO-DIMM nhỏ gọn và mảnh mai hơn nhiều.

Tuy nhiên, việc xây dựng một PC vẫn là việc xây dựng một PC, vì vậy hãy không bỏ qua những thanh RAM nhỏ nhắn này hoàn toàn…

Bước 1: Xác định các khe cắm bộ nhớ, khác với các khe DIMM chuẩn thường được hướng ngang. Nếu PC của bạn có nhiều hơn một khe cắm bộ nhớ, hãy bắt đầu với khe cắm ở phía dưới cùng. Lấy một thanh RAM SO-DIMM và sắp xếp rãnh ở mép dưới sao cho nó sẽ vừa vào khe cắm.

lắp RAM

Bước 2: Đẩy RAM vào khe cắm cho đến khi các liên lạc màu đồng hoàn toàn được che khuất bên trong. Nó có thể nhô ra ở góc độ nhìn khá lạ lẫm, nhưng đừng lo – nó không bị uốn cong quá mức.

lắp RAM

Bước 3: Nhấn nhẹ nhàng nhưng vững chắc xuống phía dưới trực diện vào RAM cho đến khi các cánh kim loại hai bên khe cắm kêu kín. Lặp lại cho bất kỳ thanh RAM/khe nào khác, và nếu bạn cần tháo một thanh, kéo các cánh kim loại ra cho đến khi nó bật ra. Sau đó, bạn có thể đơn giản kéo thanh RAM ra khỏi khe cắm.

lắp RAM

Tiếp theo: Cách lắp nguồn máy tính

Trước đó: Cách lắp tản nhiệt

Related Posts

Leave a Comment