Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lắp Nguồn Máy Tính Tại Nhà

by PhamAn
Cách lắp nguồn

Hãy cùng xem cách lắp bộ nguồn (PSU) vào case PC của bạn, cách chuẩn bị cho việc quản lý dây cáp tốt hơn sau khi xây dựng hoàn thành, và cách đảm bảo rằng bạn chọn một PSU có đủ công suất cho cấu hình của mình từ đầu.

Đó không phải là một phần tử quyến rũ nhất của bức tranh xây dựng PC, nhưng PSU (bộ nguồn) cuối cùng là thứ mang cả hệ thống cùng tồn tại.

Nếu bạn đang theo dõi hướng dẫn cách build một PC của chúng tôi, đây là thời điểm lý tưởng để quan tâm đến cả PSU và toàn bộ case: sau khi cài đặt CPU, cài đặt RAM và gắn bộ tản nhiệt CPU vào bo mạch chủ, bạn chỉ còn cần sẵn sàng cho việc đặt mainboard vào case máy tính.

Việc đã chuẩn bị sẵn PSU trước khi thực hiện điều đó sẽ giúp bạn kết nối hầu hết các dây cáp nguồn, trong đó có một số, ngay khi bo mạch chủ được đặt vào vị trí.

Hãy lấy cây tua-vít của bạn, sẵn sàng để mở nắp case và bắt đầu lắp nguồn thôi.

Cách lắp nguồn

lắp nguồn

Bước 1: Bạn có thể bỏ qua bước này nếu bạn có một nguồn cung cấp điện (PSU) ‘cố định’, vì tất cả các dây cáp cung cấp nguồn cho các thành phần khác sẽ được gắn cố định.

Trước khi lắp những bộ nguồn có tính năng gắn cáp linh hoạt và bán gắn cáp linh hoạt, bước đầu tiên của bạn là đảm bảo rằng tất cả dây cáp này đều được kết nối với nguồn cung cấp chính. Dưới đây là các dây cáp cần thiết:

  • 1 cáp kết nối bo mạch chủ 24 chân, để cung cấp điện tổng quát
  • 1 cáp kết nối nguồn CPU 8 chân
  • 1-3 cáp kết nối nguồn PCIe, dành cho card đồ họa. Hầu hết các card đồ họa chỉ cần 1-2 cáp.

Ngoài ra, bạn có thể cần:

  • 1 cáp kết nối nguồn SATA, dành cho bất kỳ ổ cứng, ổ SSD SATA 2.5 inch hoặc dây cáp nguồn tản nhiệt CPU mà bạn có thể cài đặt. Thường thì, các cáp này có nhiều kết nối trên một sợi dây duy nhất, vì vậy bạn có thể chỉ cần một cáp.
  • 1 cáp kết nối nguồn CPU 4, 6 hoặc 8 chân, nhưng chỉ khi bo mạch chủ của bạn có hai tiêu đề nguồn CPU và bạn có ý định thực hiện một số tăng tốc CPU cực đoan. Nếu không, bạn chỉ cần cáp CPU được liệt kê ở trên, ngay cả khi bo mạch chủ của bạn có tiêu đề nguồn CPU thứ hai – không sao để nó trống.

Kiểm tra lại các thành phần khác của bạn để xem bạn sẽ cần những cáp nào, và cắm chúng vào PSU. Sau đó, tháo cả hai bên panel bên của case PC của bạn bằng cách nới lỏng bất kỳ ốc vít ở đó hoặc các khóa.

PSU

Bước 2: Với quạt nguồn hướng xuống, trượt nó vào khay nguồn của case. Thường thì, khay này ở phía sau và ở đáy của case, ngoại trừ các case rẻ tiền hoặc cũ có khay PSU ở phía trên.

Một số case cho phép bạn tháo một tấm ở phía sau sau đó đơn giản là trượt PSU vào, sau đó có thể được cố định bằng cách gắn lại tấm đó.

Trong trường hợp khác, như bạn có thể thấy trong các hình ảnh này, nguồn được lắp từ bên hông, sau đó được gắn vít trực tiếp vào khung case. Dù cách nào đi nữa, hãy cố định nguồn vào vị trí của nó bằng các ốc vít đi kèm với case.

lắp nguồn

Bước 3: Các phần sau của hướng dẫn build PC sẽ chỉ cho bạn cách cụ thể để cắm từng dây PSU vào đâu, nhưng bạn có thể làm cuộc sống dễ dàng hơn bằng cách nghĩ trước về nơi các dây này sẽ chạy. Điều này có nghĩa là khi đến lúc thực sự quản lý cáp, bạn sẽ không phải rút ra và cắm lại chúng.

Ví dụ, cáp lớn 24 chân kết nối trực tiếp vào bo mạch chủ, thường ở khoảng giữa cạnh phải của bo mạch chủ. Bạn nhìn vào tấm mặt sau của mainboard chưa? Nó sẽ có các lỗ định tuyến dây chạy dọc theo cạnh phải, do đó, cuối cùng bạn cần phải chạy cáp phía sau tấm này, sau đó đưa nó qua lỗ định tuyến vào bo mạch chủ.

Còn cáp nguồn CPU, thông thường, sẽ cần chạy lên góc trên bên trái của bo mạch chủ. Kiểm tra case của bạn: sẽ có một lỗ định tuyến khác, hình như ở góc trên bên trái của tấm đế bo mạch chủ.

Bất kỳ dây nào đi đến card đồ họa cũng có thể sử dụng lỗ định tuyến chung với cáp 24 chân, vì chúng cũng sẽ kết nối với linh kiện ở khoảng giữa bên trong case.

lắp nguồn

Rõ ràng là bạn không thể quản lý cáp một cách hợp lý cho đến khi chúng được kết nối vào thiết bị, nhưng nếu bạn có thể hình dung trước chúng sẽ đi đâu, thì sẽ dễ dàng tránh được việc lắp ráp lộn xộn và dây chéo nhau.

Ngay cả khi điều đó có nghĩa là chỉ cần đẩy các dây vào dưới nắp che PSU: bạn có thể thực hiện điều này với bất kỳ dây nguồn SATA nào, vì các vị trí phổ biến của các khe gắn ổ cứng và ổ SSD 2.5-inch thường không đặt chúng trong buồng chính, khác với bo mạch chủ và card đồ họa.

Cần nguồn máy tính nào?

PSU

Quan trọng nhất, nguồn của bạn nên phù hợp với case của bạn. Hầu hết các case kiểu tháp truyền thống đều có chỗ để lắp nguồn chuẩn ATX, trong khi các thiết kế vỏ nhỏ gọn chỉ có thể chứa được PSU kiểu SFX. Kiểm tra thông số kỹ thuật của case nếu bạn không chắc chắn.

Tiếp theo, bạn cần đủ công suất để đảm bảo các linh kiện thực hiện công việc nặng nề nhận đủ nguồn cung cấp – không có ý nghĩa đầu tư vào các card đồ họa tốt nhất hoặc CPU chơi game tốt nhất nếu chúng không nhận đủ nguồn.

Đối với một PC chơi game cơ bản, 450-500W sẽ là đủ, nhưng tôi khuyên nên chọn ít nhất 650W cho các bộ build tầm trung. Các case cao cấp hơn, đặc biệt là những bộ với các card đồ họa tiêu tốn nhiều điện như RTX 4070 Ti, nên chọn ít nhất 750W.

Bạn cũng sẽ thấy các chỉ số của PSU như 80 Plus Bronze, 80 Plus Gold và 80 Plus Platinum. Các chỉ số này đánh giá mức độ hiệu quả của nguồn trong việc biến điện từ tường thành điện dùng cho PC.

Các chỉ số cao hơn (Gold, Platinum và Titanium) thường tốt hơn cho hóa đơn điện của bạn và nên tạo ra ít nhiệt hơn, nhưng giá thành sẽ đắt hơn. Thực tế, PSU được xếp loại Bronze cũng hoàn toàn phù hợp cho các PC không quá đắt, nhưng Gold là một lựa chọn tốt hơn ở tầm giá trung bình.

Cuối cùng, bạn có thể chọn giữa PSU có dây rời (modular), nửa rời (semi-modular) và cố định (fixed). Mô hình modular cho phép bạn gắn và tháo mọi dây riêng lẻ từ nguồn, vì vậy chỉ có các dây cần thiết trong case; các dây cố định không thể tháo rời, do đó giá thường rẻ hơn nhưng có thể làm kín case với dây dự phòng không cần thiết.

PSU semi-modular có cả một số dây cố định và một số cổng cho dây có thể tháo rời. Cá nhân tôi thích nguồn semi-modular hơn khi mua cho bản thân, vì các dây cố định thường là những dây quan trọng nhất.

Tiếp theo: Cách lắp bo mạch chủ

Trước đó: Cách lắp RAM

Related Posts

Leave a Comment