Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lắp Card Đồ Họa

by PhamAn
Cách lắp card đồ họa

Mức độ quan trọng của GPU trong PC chơi game của bạn không phản ánh hoặc ít phản ánh trong công sức cần thiết để lắp một cái mới.

Trong khi đó là thành phần giúp trò chơi của bạn trở nên bắt mắt và sáng bóng, việc lắp đặt card đồ họa gần như không thua kém việc lắp RAM về tính đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng, và nếu bạn đang theo hướng dẫn cách lắp ráp PC của chúng tôi, điều này gần như một phần thưởng cho việc hoàn thành lắp đặt bo mạch chủ. Gần như.

Ở đây không có sự khác biệt cụ thể giữa các thương hiệu để bạn lo lắng, cũng như không có nguy cơ cài đặt sai lầm. Card đồ họa luôn được lắp vào khe PCIe cao nhất trên bo mạch chủ của bạn – đó là khe PCIe x16, khe tốc độ nhanh nhất có sẵn – và cơ cấu khóa nó vào vị trí còn cung cấp thông báo âm thanh để bạn biết bạn đã thực hiện đúng cách.

Các yêu cầu duy nhất cần lưu ý, và bạn có thể đã làm điều này khi mua card, là a) nó vừa với hộp máy tính của bạn và b) bạn có đủ công suất từ nguồn cung cấp điện để cung cấp đủ năng lượng cho nó. Miễn là bạn đã đáp ứng các yêu cầu này, việc lắp đặt GPU là rất dễ dàng.

Một lần nữa, đây là công việc dành cho cây tua vít đầu chéo của bạn – cây tua vít mà bạn đã sử dụng cho mọi thứ cho đến nay là đủ. Nó được thực hiện tốt nhất khi hộp máy tính nằm ngang, với buồng bên trong chính được mở và hướng lên trên. Điều đó nên đã được thực hiện, nếu bạn vừa mới lắp bo mạch chủ. Rất tiện lợi!

Cách lắp card đồ họa

GPU

Bước 1: Khi card đồ họa của bạn được lắp vào, các cổng xuất hình ảnh của nó sẽ hướng ra phía sau của máy tính, vì vậy việc đầu tiên là làm cho chỗ cho nó trên bảng điều khiển phía sau. Bạn có thấy hàng nắp khe kim loại nhỏ ở đằng sau không, mỗi cái được giữ bằng một ốc vít? Bạn sẽ cần phải loại bỏ một số trước khi GPU có thể điền vào khoảng trống kết quả.

Việc căn chỉnh card của bạn với khe PCIe x16 trên bo mạch chủ sẽ hữu ích – không phải để chèn nó vào ngay lập tức, mà để xem khe kín nào bạn cần phải loại bỏ. Hầu hết các card đồ họa chỉ cần hai khe kín phía sau bảng điều khiển này, mặc dù một số model lớn hơn có thể cần nhiều hơn.

Lấy cây tua vít của bạn và mở vít để tháo các nắp, quá trình này có thể liên quan đến việc tháo một tấm lớn hơn chạy theo hướng thẳng đứng dọc theo bên của các khe này. Dù sao đi nữa, hãy chắc chắn rằng bạn giữ lại bất kỳ ốc vít nào đã tháo để sử dụng sau đó. Bạn sẽ cần chúng trong một thoáng.

lắp card đồ họa

Bước 2: Quay lại bo mạch chủ, bạn sẽ thấy một cái gập nhựa nhỏ ở cuối phải của khe PCIe x16. Đẩy nó về phía sau, nếu nó chưa được làm như vậy, để cho phép card đồ họa được chèn vào.

lắp card đồ họa

Bước 3: Một lần nữa, hãy căn chỉnh card đồ họa của bạn với khe PCIe x16, và đẩy nó mạnh mẽ vào khe.

Miễn là bạn cắm nó vào một cách thẳng và chính xác, card sẽ trượt vào các khe phía sau một cách dễ dàng, trong khi cái gập nhựa nhỏ trở lại vị trí ban đầu của nó.

Điều này tạo ra một âm thanh “kêu”, vì vậy hãy lắng nghe để đảm bảo rằng card đã được cắm vào khe PCIe một cách đầy đủ.

lắp card đồ họa

Bước 4: Tuy nhiên, nó vẫn chưa được cố định hoàn toàn. Để ngăn card từ việc chệch xuống do trọng lực của nó, bạn có thể gắn nó ở phía bảo vệ sau, bằng cách sử dụng các con ốc cùng loại đã giữ các tấm che đó.

Card sẽ có một gờ kim loại nhỏ mà kéo dài qua khu vực này; hãy kiểm tra xem lỗ trong nó có căn chỉnh với lỗ trong case không, sau đó gắn qua mỗi con ốc và siết chặt chúng lại.

Nếu có một trong số những tấm phủ đứng này che phủ lên các con ốc này, bạn cũng có thể đặt lại nó, tuy nói thật tôi không luôn quan tâm. Việc này không quan trọng để giữ card đồ họa ở vị trí.

lắp GPU

Bước 5: Bước cuối cùng là cung cấp nguồn điện cho GPU của bạn. Tìm các dây cáp nguồn PSU sáu/tám chân, nhãn là “PCIe” hoặc “GPU”, và cắm chúng vào các cổng kết nối sáu/tám chân trên card đồ họa. Mỗi cổng kết nối đều cần có một dây cáp vào – đừng để trống bất kỳ cổng nào.

GPU

Một số lượng nhỏ các GPU, như một số card Nvidia GeForce RTX 30 series và 40 series, sẽ cần một bộ chuyển đổi nguồn điện thay vì dây cáp cắm trực tiếp vào card.

Bộ chuyển đổi này sẽ được đi kèm với card, vì vậy đừng lo lắng về việc không có trong hộp PSU. Chỉ cần đảm bảo rằng mỗi cổng trên bộ chuyển đổi đều được kết nối bởi một dây cáp nguồn PSU sáu/tám chân.

Đó là tất cả về việc lắp đặt vật lý. Bạn cũng sẽ cần tải xuống và cài đặt các trình điều khiển mới nhất cho card đồ họa của bạn, nhưng điều đó có thể và sẽ phải chờ cho đến khi bạn đã cài đặt Windows và có thể khởi động vào màn hình desktop.

Tiếp theo: Cách cài SSD/HDD

Trước đó: Cách cài bo mạch chủ

Related Posts

Leave a Comment