Hướng Dẫn Cách Tự Lắp Ổ Cứng Đơn Giản Tại Nhà

by PhamAn
Cách lắp SSD/HDD

Và chúng ta đã đến bước cuối cùng của việc build một chiếc PC cho riêng mình: đó là lắp ổ cứng. Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lắp ổ cứng SSD, cũng như cách cài HDD, nếu bạn muốn bao gồm cả ổ lưu trữ cơ học.

Không có cái nào đặc biệt khó khăn, tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bất kỳ ổ NVMe nào đều nên tương thích với các giao diện PCIe mà bo mạch chủ của bạn hỗ trợ. Nếu mainboard hỗ trợ PCIe 4.0, tuyệt vời – nó sẽ hoạt động với các ổ SSD PCIe 4.0 cực nhanh trong khi vẫn hỗ trợ ngược với các ổ SSD PCIe 3.0.

Tuy nhiên, nếu bạn trang bị cho mình mainboard cũ chỉ hỗ trợ PCIe 3.0, thì các ổ SSD PCIe 4.0 sẽ không tương thích. Hướng dẫn của chúng tôi về cách lắp ổ cứng SSD sẽ tốt nhất cho gaming bao gồm các gợi ý cho cả hai loại.

Điều này cũng có thể là lúc duy nhất bạn cần sử dụng cây tua vít nhỏ, có thể là để tháo bỏ các bộ phận lan truyền nhiệt che phủ khe cắm M.2 của bo mạch chủ (khe cắm nhỏ hướng ngang, nơi ổ SSD NVMe cư trú) hoặc để cố định ổ SSD vào vị trí của nó. Điều này sẽ thay đổi tùy theo bo mạch chủ, và trên một số mô hình, bạn có thể thậm chí không cần dụng cụ gì cả.

Cuối cùng, đối với các hệ thống có nhiều ổ đĩa, bạn sẽ cần biết cách khởi tạo ổ lưu trữ thứ cấp của mình và tạo các phân vùng cần thiết để chúng hoạt động. Tất cả điều này có thể được tìm thấy dưới đây, vì vậy hãy nhấp vào các liên kết tương ứng với phần bạn quan tâm:

SSD

Cách lắp SSD: loại NVMe

Bước 1: Tìm khe cắm M.2 trên mainboard của bạn – tất cả các bo mạch chủ hiện đại đều có ít nhất một khe cắm này. Nếu nó được che bởi một nắp phân tán nhiệt, bạn sẽ cần phải tháo nó trước, vì vậy sử dụng cái tua vít nhỏ của bạn để lỏng bất kỳ ốc nào giữ nó lại, sau đó rút nắp che ra.

lắp ổ cứng

Bước 2: Lấy ổ cứng SSD NVMe của bạn và trượt nó sang bên hông vào khe cắm M.2 cho đến khi nó được gắn chặt vào vị trí. Nếu bạn không chắc cách định hướng ổ cứng, hãy nhìn vào các điểm tiếp xúc màu đồng: bạn thấy chúng được chia thành một phần dài và một phần nhỏ hơn không?

Bạn có thể kiểm tra trên khe cắm M.2 xem mỗi phần sẽ phù hợp ở đâu, vì vậy không thể cài đặt nó sai hướng. Dù cho ổ WD Blue SN550 của tôi dường như thích ở chế độ ngược lại:

lắp ổ cứng

Bước 3: Lúc này, ổ SSD sẽ ở trong khe cắm, nhưng hơi… nhô ra ở một góc kỳ quặc. Đến lúc kẹp nó lại và cố định nó. Ở đầu kia của ổ sẽ có một phần mảnh hình bán nguyệt – phần này nên trùng với một trụ giữ ổ trên bo mạch chủ khi bạn nhấn xuống SSD cho phẳng.

Có hai cơ cấu phổ biến để cố định SSD ở bước này. Một cơ cấu là một kẹp nhựa xoay ở trên trụ giữ: nếu bạn xoay nó để nó không cản trở ổ SSD, bạn có thể nhấn xuống SSD cho đến khi nó tiếp xúc đầy đủ với trụ giữ, sau đó xoay kẹp qua ổ SSD, giữ nó xuống.

lắp ổ cứng

Cơ cấu thứ hai là một con ốc nhỏ – thực sự chỉ là con ốc nhỏ nhất mà bạn từng thấy – có thể đặt trong một túi nhỏ trong hộp bo mạch chủ của bạn hoặc đã được đặt sẵn trong trụ giữ.

Trong trường hợp sau, hãy sử dụng cây tua vít nhỏ nhất của bạn để tháo nó ra trước. Sau đó, nhấn xuống ổ SSD để phần mảnh kín với trụ giữ, sau đó gắn và siết ốc lại để cố định ổ SSD vào chỗ.

Cách lắp SSD: loại 2.5in SATA

SSD

Bước 1: Tìm một điểm gắn ổ đĩa 2.5 inch trong hộp máy tính của bạn. Những vị trí phổ biến cho các điểm gắn này bao gồm phía sau bảng điều khiển bên phải (đáng chú ý rằng vị trí này thực chất ở phía dưới của khay bo mạch chủ) hoặc phía trên phần che nguồn.

Trừ khi bạn sử dụng một hộp máy tính cực kỳ giá rẻ, trong trường hợp đó, bạn có thể chỉ cần gắn ổ SSD trực tiếp lên khung bên trong. Bạn nên sử dụng các khay gắn có thể tháo rời như thế này. Sử dụng một cây tua vít trung bình để tháo một khay ra.

lắp ổ cứng

Bước 2: Sử dụng các ốc vít đi kèm với hộp máy tính của bạn để gắn ổ SSD vào khay này.

SSD

Bước 3: Đặt khay, nơi chứa ổ SSD của bạn, trở lại vị trí ban đầu trên hộp máy tính bằng cách sử dụng các ốc vít và/hoặc kẹp mà bạn đã lỏng để tháo nó ra. Cuối cùng, kết nối ổ SSD với một dây nguồn SATA từ PSU, cũng như một dây dữ liệu SATA chạy đến bo mạch chủ.

lắp ổ cứng

Nếu bạn đã tuân thủ phần hướng dẫn cách cài đặt bo mạch chủ một cách nghiêm ngặt, bạn đã nối cáp cuối ở đầu bo mạch chủ, nhưng nếu chưa, hãy tìm các đầu nối hình chữ L ở cạnh phải hoặc góc dưới cùng bên phải của bo mạch chủ.

Cách lắp HDD

HDD

Bước 1: Việc lắp ổ cứng 3.5 inch tương đối tương tự việc cài SSD 2.5 inch, tuy nhiên, kích thước lớn hơn của ổ cứng này thường đòi hỏi nó sẽ được đặt trong một khay ổ đĩa đặc biệt. Điều này thường được đặt ở phía trước của máy tính, phía dưới bảo vệ nguồn.

Vỏ máy tính có sự khác biệt trong cách ổ cứng được đặt trong khay này. Đôi khi bạn chỉ cần kéo ra khay có thể tháo rời, kẹp ổ cứng vào và đẩy lại, mà không cần dụng cụ.

Có thể có trường hợp sử dụng các khay có thể tháo rời, nhưng yêu cầu ổ cứng được gắn chặt bên trong bằng vít. Hoặc, như bạn có thể thấy trong những bức ảnh này, ổ cứng phải được gắn trực tiếp vào khay ổ đĩa. Điều này đòi hỏi việc tháo rời toàn bộ khay và lắp ráp mọi thứ bên ngoài vỏ máy.

Nếu bạn cần tháo rời toàn bộ khay, hãy nhìn phía dưới của vỏ máy tính để tìm các vít giữ nó vào vị trí. Tháo các vít này ra, giữ chúng sang một bên tạm thời, sau đó rút khay ra.

Bước 2: Đẩy ổ cứng của bạn vào một trong các ngăn của khay và, sử dụng một bộ vít riêng biệt đi kèm với vỏ máy tính, cố định ổ cứng vào chỗ. Hãy nhớ rằng cổng SATA nguồn và dữ liệu nên hướng ra phía bên phải của vỏ máy tính, khi nó được đặt lại vào, tuy nhiên, vị trí không đều đặn của các vít phía bên làm cho việc cài đặt sai cách trở nên không thể.

Nếu vỏ máy tính của bạn sử dụng các khay có thể tháo rời, hãy cố định ổ cứng trong khay, hoặc bằng vít đi kèm hoặc bằng các kẹp không cần dụng cụ. Sau đó, đặt khay trở lại vào khay và bỏ qua bước tiếp theo.

lắp ổ cứng

Bước 3: Đặt khay (bây giờ chứa ổ cứng) trở lại vị trí ban đầu trong vỏ máy tính và sử dụng các vít giống như những vít bạn đã tháo ra ở bước 1 để cố định nó lại.

lắp ổ cứng

Bước 4: Kết nối ổ cứng với dây nguồn SATA từ nguồn cấp điện, cũng như dây dữ liệu SATA. Đầu kia của dây dữ liệu nên được kết nối vào một cổng SATA trên bo mạch chủ.

lắp ổ cứng

Cách khởi tạo và tạo các phân vùng trên ổ cứng SSD/HDD

Cài đặt ổ cứng

Lưu ý! Bạn không cần phải lo lắng về việc này ngay bây giờ, miễn là bạn vẫn đang xây dựng một PC từ đầu. Và bạn cũng không cần phải làm điều này cho ổ đĩa mà bạn sau này sẽ cài Windows, vì quy trình cài đặt Windows sẽ xử lý mọi thứ ở đó.

Nhưng đối với bất kỳ ổ đĩa phụ nào bạn có hoặc có thể muốn cài đặt sau này, bạn sẽ cần thiết lập chúng thủ công trước khi cài đặt bất kỳ điều gì lên chúng. Vì đây đã là một hướng dẫn dài về việc chuẩn bị lưu trữ PC, hãy bao gồm phần này; hãy tiếp tục với việc xây dựng của bạn và quay lại phần này sau.

Khi bạn đã cài Windows 10 hoặc 11, bạn sẽ sử dụng công cụ Quản lý ổ đĩa để khởi tạo và tạo các phân vùng có thể sử dụng trên bất kỳ ổ đĩa lưu trữ bổ sung nào. Bạn có thể mở Quản lý ổ đĩa bằng cách nhấn phím Windows và gõ “quản lý ổ đĩa” cho đến khi xuất hiện “Tạo và định dạng các phân vùng ổ cứng” . Nhấp vào đây hoặc nhấn Enter để mở công cụ.

Ngay lập tức, Quản lý ổ đĩa sẽ nhận ra rằng có một ổ đĩa mới được kết nối và sẽ hỏi bạn có muốn khởi tạo nó không. Chọn “GPT (Bảng phân vùng GUID)”, sau đó nhấp OK để khởi tạo.

Bạn sẽ thấy bất kỳ ổ đĩa lưu trữ nào được kết nối trong danh sách ở dưới cùng; ổ SSD hoặc HDD mới của bạn sẽ là ổ có đường viền đen, và sẽ được liệt kê với không gian “chưa cấp phát”. Bước tiếp theo là tạo một phân vùng trên ổ đĩa để Windows có thể đọc và ghi dữ liệu vào/nhận dữ liệu từ nó.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào không gian chưa cấp phát trên ổ đĩa, sau đó nhấp vào “Mới – Dễ dàng” và sau đó nhấp “Tiếp theo” khi thuật sĩ hướng dẫn mở ra.

Bước 2: Để kích thước phân vùng như nó – giá trị kích thước mặc định là dung lượng tối đa có sẵn trên ổ SSD hoặc HDD của bạn theo đơn vị MB, nói cách khác, tận dụng đầy đủ dung lượng. Nhấp “Tiếp theo”.

Bước 3: Gán một chữ cái ổ đĩa từ danh sách thả xuống, hoặc chỉ cần sử dụng chữ cái mặc định được liệt kê, sau đó nhấp “Tiếp theo”.

Bước 4: Theo mặc định, “Định dạng phân vùng này với các thiết lập sau” nên được chọn. Đây là điều bạn muốn. Hệ thống tệp nên là NTFS và Kích thước phân bổ nên được đặt thành Mặc định. Bạn có thể tùy chọn đặt tên cho ổ đĩa bằng cách gõ nó trong trường Nhãn ổ đĩa; tôi thích đặt tên các ổ đĩa của mình theo hãng sản xuất và model, nhưng bạn có thể đặt tên ổ đĩa của mình theo bất kỳ cái gì bạn muốn. Hoặc chỉ để trống! SSD/HDD vẫn sẽ có thể nhận diện từ chữ cái ổ đĩa của nó. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng “Thực hiện định dạng nhanh” được chọn, sau đó nhấp “Tiếp theo”.

Bước 5: Nhấp vào “Hoàn thành”, sau đó nhấp vào “Định dạng ổ đĩa” khi nhận được lời nhắc. Và đó là nó: một ổ đĩa lưu trữ, sẵn sàng phục vụ.

Những câu hỏi về ổ cứng (Bộ nhớ ngoài)

SSD
Ổ đĩa thể rắn là gì?

Ổ cứng thể rắn (SSD) đơn giản là một ổ cứng không chứa bất kỳ bộ phận động nào. Trái ngược với ổ cứng cơ học (HDD) truy cập dữ liệu bằng cách sử dụng một cánh tay đọc/ghi cơ khí di chuyển qua một đĩa quay, giống như một đầu đọc đĩa hát (tương đối như vậy), SSD sử dụng các mô-đun nhớ flash nhỏ hơn nhiều được truy cập thông qua các phương tiện số hóa tuyệt đối. Không có bất kỳ cơ cấu hoặc vật thể nào đang hoạt động hoặc quay, do đó gọi là “thể rắn”.

Các ưu điểm của ổ đĩa thể rắn (SSD) so với ổ đĩa cứng (HDD) là gì?

Chủ yếu là về tốc độ. SSD nhanh hơn đáng kể so với HDD cả về tốc độ đọc và ghi; ngay cả một ổ SSD SATA 2.5 inch cơ bản có thể nhanh hơn hơn gấp đôi, trong khi các ổ NVMe lại nhanh hơn nữa.

Điều này khiến lựa chọn SSD trở nên tốt hơn nhiều làm bộ nhớ ‘chính’ của máy tính của bạn, vì việc khởi động Windows sẽ nhanh hơn rất nhiều, và điều tương tự xảy ra với thời gian tải trò chơi. Ít thời gian chờ, nhiều thời gian chơi, và khoảng cách hiệu năng này sẽ mở rộng hơn nữa đối với các trò chơi hỗ trợ DirectStorage.

SSD cũng hoạt động một cách yên tĩnh, không có tiếng kêu kẹt-kẹt của ổ cứng cơ học, và ổ M.2 cho thấy cách chúng có thể nhỏ gọn và tiết kiệm năng lượng hơn nhiều. SSD cũng chịu được sốc tốt hơn so với ổ cứng cơ học, tuy nhiên điều này ít hữu ích hơn trong một máy tính để bàn so với một laptop, chẳng hạn. Hoặc Steam Deck.

Làm thế nào để lựa chọn lưu trữ phù hợp cho máy tính chơi game của tôi?

Quan trọng nhất là đảm bảo rằng “cái này có vừa trong máy tính của tôi không?” Trước khi đi mua sắm, hãy đảm bảo rằng bạn thực sự có một khe cắm M.2 dư thừa, điểm gắn ổ 2.5 inch HOẶC ổ cắm 3.5 inch để lắp ổ cứng mới.

Nếu bạn sẵn lòng trả nhiều tiền hơn để mua một ổ SSD PCIe 4.0 (hoặc một mẫu PCIe 5.0) hãy kiểm tra xem cả CPU và mainboard của bạn đều hỗ trợ. Các ổ cứng PCIe 3.0 chậm hơn, nhưng vẫn nhanh hơn đáng kể so với các ổ SATA, và nên hoạt động với bất kỳ bo mạch chủ hỗ trợ M.2 nào.

Với việc loại bỏ các yếu tố kỹ thuật chán chường, hãy bắt đầu nghĩ về dung lượng. Tôi rất ủng hộ việc mua ổ SSD lớn nhất bạn có thể mua được, nhưng nói chung bạn nên tập trung vào ít nhất 1TB nếu đây sẽ là thiết bị lưu trữ duy nhất trong máy tính của bạn.

Nếu bạn có các ổ khác có thể cung cấp dung lượng dự phòng – ví dụ ổ HDD, hoặc các ổ SSD cũ chậm hơn – bạn có thể mua một ổ SSD nhỏ hơn, 500GB hoặc thậm chí 256GB, và chỉ sử dụng nó cho hệ điều hành Windows và một số trò chơi hoặc ứng dụng yêu thích của bạn.

Hiện tại, có thể nói rằng các ổ SSD NVMe PCIe 3.0 cung cấp giá trị tốt nhất cho tiền, tuy nhiên đôi khi nên nâng cấp lên PCIe 4.0 để đảm bảo bạn có được tốc độ tốt nhất. Thực tế, nếu bạn đã đầu tư vào CPU và bo mạch chủ hỗ trợ 4.0, thì hầu như là phí phạm nếu bạn không tận dụng nó. Ổ SSD SATA vẫn tốt cho các bộ máy tính với ngân sách hạn chế, tuy nhiên hãy cố gắng hướng cao hơn (tức là nhanh hơn) nếu tình hình tài chính cho phép.

Tiếp theo: Cách đi dây

Trước đó: Cách lắp card đồ họa

Related Posts

Leave a Comment