Hướng Dẫn Cách Tự Lắp CPU Đúng Cách

by PhamAn

Hãy cùng nhau bắt đầu việc lắp PC bằng công đoạn đầu tiên: học cách lắp CPU. Đừng nản lòng trước sự quan trọng của phần riêng biệt này trong máy tính để bàn sắp tới của bạn, vì mặc dù việc lắp CPU cần được thực hiện cẩn thận, nó chỉ mất vài giây thôi.

Tuy nhiên, quy trình có thể khác nhau một chút tùy thuộc vào model CPU cụ thể bạn đang lắp. Ví dụ, CPU Intel và AMD Ryzen 7000 được cố định trong ổ cắm của mình bằng một nắp kim loại có gắn trục – nhưng nếu bạn đang ở đây để tìm hiểu cách lắp CPU từ dòng Ryzen cũ hơn của AMD, bạn sẽ thấy nó thay vào đó được đặt vào một ổ cắm có thể di chuyển và khóa vi mạch bằng cách trượt về phía bên. Hướng dẫn này sẽ bao gồm cả hai cách tiếp cận, vì vậy bạn sẽ được hướng dẫn một cách đầy đủ.”

Việc lắp CPU cũng là một trong số các bước build PC mà tôi khuyên nên hoàn thành trên bo mạch chủ trước khi bạn tiến hành cài đặt bo mạch chủ vào trong case máy tính. Điều này chủ yếu giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Bạn sẽ có nhiều không gian và ánh sáng để làm việc bên ngoài hộp máy tính, và khi đến lúc, bạn có thể dễ dàng gắn bo mạch chủ với các thành phần như CPU và RAM đã được kết nối sẵn. Nếu bạn lo lắng về việc đặt bo mạch chủ xuống một bàn làm việc cứng, bạn có thể sử dụng hộp chứa nó như một bàn làm việc tự tạo.

Bây giờ, hãy bắt đầu nào…

Cách lắp CPU

Bước 1: Gỡ bỏ nắp nhựa từ socket CPU trên mainboard của bạn. Nó rất dễ nhận ra thôi, chỉ có một và có kích thước tương đương với CPU – và nâng cần gạt kim loại nhỏ kế bên. Đối với các socket Intel và các socket AM5 được sử dụng bởi chip Ryzen 7000, điều này sẽ giải phóng một nắp kim loại giống khung khỏi vị trí khóa của nó – hãy nâng lên để nó không còn che khuất ổ cắm.

Trên các bo mạch chủ sử dụng CPU AMD cũ hơn, việc nâng cần gạt sẽ khiến phần nhựa của ổ cắm trượt sang bên. Không nhiều lắm – ít hơn một vài milimét – nhưng hãy đảm bảo nâng cần gạt lên hoàn toàn.

Bước 2: Bấy giờ socket và CPU bây giờ đã sẵn sàng để gắn với nhau. Tuy nhiên nó không đơn giản là nhấn mạnh CPU vào ổ cắm theo bất kỳ hướng nào được.

Đối với chip Intel hoặc Ryzen 7000, hãy tìm các rãnh nhỏ xung quanh mép của CPU, sau đó hãy căn chỉnh chúng với các đầu nhô nhỏ xung quanh mép của ổ cắm, để bạn biết rằng nó đang được gắn vào đúng cách.

Ryzen 7000 cũng có một tam giác vàng nhỏ ở một góc, nó cần được căn chỉnh với một tam giác ở góc của một trong các góc của ổ cắm. Khi nó đã được căn chỉnh, hãy chèn bộ vi xử lý một cách nhẹ nhàng để nó nằm phẳng hoàn toàn.

Các chip Ryzen cũ hơn sẽ không có những rãnh này, do đó, hãy căn chỉnh các chân ở mặt dưới của vi mạch với các lỗ trên ổ cắm bo mạch chủ. Bạn có thể biết được bạn đã đúng hướng bởi vì các chân sẽ chui hoàn toàn vào các lỗ mà không gặp cản trở nào, để CPU nằm hoàn toàn phẳng với socket.

lắp CPU

Xin đừng, vì tất cả những điều tốt lành trên thế giới, cố gắng ép CPU vào ổ cắm nếu nó không vào dễ dàng. Đặc biệt đối với các chip AMD trước đời Ryzen 7000, vì những chân ở mặt dưới có thể bị uốn cong hoặc thậm chí gãy nếu bạn sử dụng quá mạnh tay. Và nếu chỉ có một chân mà không thẳng, toàn bộ CPU sẽ không thể ngồi đúng cách trong ổ cắm của nó, làm hỏng nó trừ khi bạn có thể uốn chân một cách cẩn thận trở lại thẳng (thêm thông tin về điều này ở dưới).

Các chip Intel và Ryzen 7000 có các tấm tiếp xúc phẳng ở mặt dưới, do đó, CPU chính nó không có cùng loại rủi ro, tuy nhiên, bạn cũng nên xử lý cả hai thành phần này cẩn thận. Vẫn còn có các chân cần tránh gây hỏng: chúng chỉ có ở trong ổ cắm bo mạch chủ, không phải ở trên bộ vi xử lý.

lắp CPU

Bước 3: Bây giờ CPU đã được đặt trong ổ cắm, và bạn đã lắng nghe bài giảng về an toàn, tất cả những gì còn lại là cố định bộ vi xử lý vào vị trí của nó.

Đối với CPU Intel/Ryzen 7000, hãy hạ nắp kim loại trở lại vị trí ban đầu. Sau đó, làm tương tự với cần gạt kim loại. Khi bạn nhấn cần gạt xuống và đẩy nó vào khóa của nó, bạn sẽ cảm nhận nắp kim loại bấm chặt hơn lên trên CPU, giữ nó ở đúng vị trí.

Thậm chí điều này còn dễ dàng hơn với các CPU AMD cũ hơn, vì bạn chỉ cần đẩy xuống và cố định cần gạt. Điều này sẽ đưa ổ cắm trở lại vị trí ban đầu, giữ chặt CPU từ bên trong.

Nếu cảm thấy có nhiều sự cản trở khi đẩy cần gạt, hãy kiểm tra lại xem vi mạch có được căn chỉnh đúng cách không và nó có nằm phẳng hoàn toàn không – cố gắng ép buộc cần gạt sẽ gây uốn cong chân nếu CPU nằm sai vị trí, nhưng nếu bạn đã làm đúng, chỉ cần tiếp tục đẩy và sẽ ổn thôi.

lắp CPU

Có thể sửa chân CPU bị uốn cong được không?

Cơ bản thì có thể, nếu thiệt hại không quá nghiêm trọng.

Tôi nghĩ không nhiều người sẽ tranh cãi rằng AMD đã cập nhật thiết kế khi loại bỏ các chân tiếp xúc trên dòng vi xử lý Ryzen 7000 và đặt chúng vào ổ cắm thay vào đó, theo kiểu của Intel; việc chúng nằm ở một phần của CPU mà bạn thường xuyên tiếp xúc khi cài đặt luôn là một nguy cơ về việc uốn cong vô tình. Đặc biệt khi chỉ cần một chân bị mất căn chỉnh, vi mạch sẽ không thể nằm hoàn toàn trong ổ cắm, làm đứng lại quá trình cài đặt.

Tuy nhiên, đối với những người vô cùng không may (hoặc vụng về), vẫn có thể uốn cong các chân trong ổ cắm. Tin tốt là, cho dù bạn đang xử lý các chân uốn cong trên CPU hay trên bo mạch chủ, mọi thứ có thể vẫn còn cơ hội, và hệ thống của bạn vẫn có thể hoạt động tốt nếu bạn có thể uốn chúng trở lại vị trí cũ.

Để làm điều này, hãy lấy một cái gì đó mảnh nhưng bằng một loại kim loại cứng như thép. Kéo mày, đầu tua-vít nhỏ, thậm chí cả kim may cũng có thể hoạt động. Tiếp theo, và với sự cẩn thận tối đa, sử dụng nó để đẩy chân uốn cong trở lại vị trí ban đầu.

Tôi biết từ kinh nghiệm (hơi hoảng hốt) rằng biện pháp sửa chưa tốt này có thể hoạt động hoàn hảo. Tuy nhiên, nó cũng có khả năng thất bại, vì vậy bạn thực sự nên dành thời gian để đảm bảo rằng bạn điều chỉnh từng chân ngay lần đầu. Nếu bạn uốn cong nó theo hướng sai, hoặc điều chỉnh quá mức, sau đó cố gắng uốn cong nó một lần nữa, bạn sẽ làm yếu đi đến mức nó có thể gãy. Tìm kiếm các dấu hiệu về xoắn hoặc thay đổi màu sắc trên chân; đây là những dấu hiệu rõ ràng rằng nó sắp gãy.

Nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, và một chân bị mất mãi mãi, thực sự không có nhiều điều bạn có thể làm ngoài việc tìm mua một CPU thay thế. Nếu bạn vô cùng may mắn, có thể rằng chân bị gãy không được sử dụng trong hoạt động hàng ngày thực tế, và bạn có thể cài đặt nó mà không gặp tác dụng phụ nào.

Tuy nhiên, khả năng cao hơn nhiều là bạn sẽ gặp các vấn đề nghiêm trọng, từ máy tính bị treo đến CPU chết hoàn toàn. Lời khuyên tốt nhất của tôi là tránh tình huống này hoàn toàn bằng cách đối xử với các linh kiện mới của bạn với sự quan tâm mà chúng xứng đáng.

Tiếp theo: Cách lắp tản nhiệt

Trước đó: Cách build PC (giới thiệu)

Related Posts

Leave a Comment