Hướng Dẫn Cách Lắp Tản Nhiệt Đúng Cách

by PhamAn
Cách lắp tản nhiệt

Bây giờ bạn đã cài đặt được CPU, bước tiếp theo trong việc build một PC là lắp bộ tản nhiệt cho CPU. Vì vậy, hãy bắt đầu thôi.

Những bộ làm mát này, quan trọng để làm mát CPU, đi kèm với các thiết kế có xu hướng khoa học viễn tưởng khác nhau, từ các kết hợp quạt và tản nhiệt – hay còn được gọi là tản nhiệt khí – đến các hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng “vòng mở” với các ống dẫn tính toán.

Nếu đây là lần đầu bạn build PC, đừng lo lắng về việc tạo một hệ thống vòng mở; tôi biết rằng hướng dẫn này dành cho bạn để được biết, nhưng kiến thức về nước và ống dẫn không phải là điều bạn cần ở thời điểm này.

Thay vào đó, bạn có thể đơn giản là kết hợp CPU của mình với một bộ tản nhiệt khí đơn giản hoặc một bộ làm mát chất lỏng “vòng đóng” toàn diện hơn, mạnh mẽ hơn, nhưng vẫn tương đối dễ cài đặt.

Để có một phân tích chi tiết về cách so sánh hai loại này, bạn luôn có thể đọc hướng dẫn về làm mát chất lỏng so với làm mát không khí của chúng tôi. Nói tóm gọn, tản nhiệt không khí đơn giản, giá rẻ và đủ hiệu quả để làm mát tất cả trừ những vi xử lý cực nóng ở tốc độ bình thường.

Bộ làm mát chất lỏng AIO đắt hơn một chút, và cần một quy trình cài đặt phức tạp hơn một chút, nhưng hiệu quả hơn trong việc làm giảm nhiệt độ của CPU cao cấp và được ép xung. Chúng thường yên lặng hơn so với tản nhiệt không khí và vẫn chưa khó cài đặt và duy trì bằng hệ thống vòng mở.

Hướng dẫn này sẽ chỉ ra cách cài đặt cả tản nhiệt không khí và bộ làm mát chất lỏng AIO. Tuy nhiên, xin hãy tha thứ nếu có một chút do dự trong quá trình hướng dẫn, vì các nhà sản xuất khác nhau sử dụng các hệ thống gắn khác nhau cho các bộ làm mát của họ và cố gắng bao phủ tất cả sẽ là một lễ tân lộn không thể hiểu. Tôi có thể cung cấp hướng dẫn tổng quan, và nếu bạn bao giờ không chắc chắn về một chi tiết cụ thể nào đó, bạn luôn có thể kiểm tra hướng dẫn của bộ làm mát của mình.

Tương tự như việc lắp CPU chính, việc cài đặt bộ làm mát CPU lên mainboard sẽ dễ dàng hơn khi được thực hiện bên ngoài case máy tính – mặc dù các bộ làm mát AIO cuối cùng sẽ yêu cầu bạn gắn quạt và tản nhiệt vào khung máy tính của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị ống keo tản nhiệt sẵn sàng và đọc phần về keo tản nhiệt bên dưới nếu bạn chưa quen với cách hoạt động của loại gel truyền nhiệt này. Nếu không, hãy sử dụng các liên kết này để chuyển đến phần tương ứng:

kéo tản nhiệt

Keo tản nhiệt: cách hoạt động và dùng bao nhiêu là đủ

Nếu bạn chỉ đơn giản đặt tản nhiệt CPU trực tiếp lên bề mặt của vi xử lý, nó sẽ không hấp thụ đủ nhiệt độ như cần thiết: những khe hở nhỏ giữa hai bề mặt sẽ ngăn truyền nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, thêm một ít keo tản nhiệt có độ dẫn nhiệt cao giữa hai bề mặt sẽ giúp nhiệt từ CPU dễ dàng chuyển đến tản nhiệt, từ đó tản nhiệt nó đi.

Thật đáng tiếc, keo tản nhiệt có danh tiếng, có thể không hoàn toàn không xứng đáng, về việc gây khó khăn trong quá trình xây dựng PC.

Đánh giá quá ít, và không đủ nhiệt sẽ được truyền từ CPU đến tản nhiệt, gây ra hiện tượng quá nhiệt. Đánh giá quá nhiều, và nó sẽ tràn ra khỏi ổ cắm bo mạch chủ của bạn, đồng thời cách nhiệt CPU thay vì tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền nhiệt. Và đương nhiên, cũng gây ra hiện tượng quá nhiệt.

Đúng vậy, việc đặt keo tản nhiệt đúng cách là quan trọng, tuy nó không phải là một quy trình khoa học chính xác như những câu chuyện kinh dị khiến nghe có vẻ. Bạn chỉ cần áp dụng đủ để tạo ra một lớp mỏng và đều phủ trên đầu CPU – hãy nghĩ đến nó như là một lớp sơn duy nhất.

Trên các vi xử lý Intel phù hợp với các ổ cắm LGA 1151 hoặc LGA 1200, điều này tương đương với một viên nhỏ keo có kích thước của hạt đậu, trong khi các vi xử lý Ryzen lớn hơn của AMD cần một viên keo lớn hơn một chút so với hạt đậu. Các vi xử lý Intel LGA 1700 cao hơn so với các vi xử lý thế hệ thứ 10 và thứ 11, do đó cũng có thể cần sử dụng một chút nhiều hơn. Như thế này:

Rất nhiều bộ làm mát CPU đi kèm với keo tản nhiệt đã được áp dụng trước lên bề mặt tiếp xúc, tuy nhiên, theo tôi, việc học cách áp dụng nó lên CPU bằng tay là đáng giá.

Thứ nhất, trong kinh nghiệm của tôi, lượng keo đã được áp dụng trước thường hiếm khi đủ để phủ toàn bộ vi xử lý, đặc biệt là nếu đó là một mẫu lớn như các CPU thế hệ thứ 12 hoặc thứ 13 của Intel.

Thứ hai, nếu bạn tháo bộ làm mát vì bất kỳ lý do gì – cho dù đó là một cố gắng cài đặt không thành công hoặc nâng cấp sau vài năm – thì bạn sẽ phải áp dụng keo mới. Không bao giờ sử dụng lại keo đã bị ép giữa CPU và bộ làm mát, vì việc tách chúng làm cho keo có kết cấu bị biến dạng, ngăn bạn khôi phục lại lớp phủ hoàn toàn phẳng, kín khí mà bạn muốn.

Cách lắp tản nhiệt khí

lắp tản nhiệt

Bộ tản nhiệt khí là lựa chọn hoàn hảo cho các bộ máy tính dành cho người mới bắt đầu, các bộ máy tính nhỏ gọn và/hoặc ngân sách hạn chế. Công suất làm mát không thể sánh ngang với một bộ làm mát chất lỏng AIO chất lượng, nhưng vẫn có thể quản lý thoải mái hầu hết các CPU phổ biến và cũng ít dây cáp và linh kiện hơn để quan tâm khi cài đặt.

Bước 1: Kiểm tra xem bộ làm mát của bạn có đi kèm với một tấm lưng gắn, hay nó được thiết kế để gắn trực tiếp vào một cặp kẹp giữ quanh ổ cắm CPU của bo mạch chủ. Hầu hết các bộ làm mát CPU hiện đại, bao gồm một số bộ làm mát nguyên bản như Wraith Stealth của AMD, sử dụng tấm lưng gắn – nếu bộ làm mát của bạn có điều này, và bo mạch chủ của bạn bao gồm các kẹp giữ này, hãy tua vít gỡ bỏ chúng.

lắp tản nhiệt

Nếu bộ làm mát của bạn cần những kẹp này, hãy giữ chúng và bỏ qua bước 3.

Bước 2: Lắp ráp tấm lưng gắn của bộ làm mát không khí; đây chính là thứ mà bộ làm mát chính sẽ nắm giữ sau khi được cài đặt. Tấm lưng gắn có thể cần phải điều chỉnh tùy theo loại ổ cắm của bo mạch chủ, nhưng cuối cùng bạn sẽ có bốn ốc vít (hoặc lỗ vít nổi) phù hợp với bốn lỗ đã được cắt sẵn quanh ổ cắm bo mạch chủ. Đặt tấm lưng gắn vào phía sau của ổ cắm để các phần tròn tròn của nó lòi ra phía bên kia, sau đó đặt bo mạch chủ phẳng xuống.

lắp tản nhiệt

Bước 3: Đã đến lúc tra keo tản nhiệt lên CPU, nhưng cách tốt nhất để thực hiện điều này là gì? Một số người nói rằng bạn nên thả một chút keo lên vi xử lý rồi sử dụng một miếng thẻ hoặc nhựa để phân phối nó trên CPU, giống như bôi bơ lên bánh mỳ nướng. Một số người khác nói rằng hãy vẽ một ký hiệu X bằng hai đường mảnh keo.

Theo tôi, để có một lớp keo đồng nhất và dễ sử dụng, bạn nên nhấn mạnh một viên keo lên vi xử lý (xem trên đây để biết viên keo này nên có kích thước như thế nào, phù hợp với CPU của bạn) và sử dụng trọng lượng của chính bộ làm mát để phân tán keo một cách đều đặn. Bây giờ, hãy thêm viên keo đó vào giữa vi xử lý của bạn.

Nếu bộ làm mát của bạn có keo tản nhiệt đã được bôi trước, tôi khuyên bạn nên lau nó đi bằng một tờ giấy và bôi keo lại bằng tay. Những miếng keo được bôi trước hiếm khi che phủ toàn bộ CPU, và che phủ hoàn toàn là lựa chọn tốt nhất.

tra keo tản nhiệt

Bước 4: Đây là lúc quá trình cài đặt thực sự khác nhau, tùy thuộc vào bộ làm mát. Một số bộ làm mát có bốn ốc vít nhấn vào trực tiếp các lỗ vít trên tấm lưng gắn; những bộ khác có thể có các vòng kim loại kết vào các kẹp giữ đã đề cập trước đó.

Đối với cả hai loại này, hãy chỉ cần sắp xếp chúng, nhấn chặt vào bộ làm mát một cách cẩn thận để nó phân phối keo tản nhiệt ra từ trung tâm, sau đó cố định nó vào cơ cấu gắn tương ứng.

Nếu bộ làm mát của bạn có bốn ốc vít, hãy xoay chúng chỉ một phần, từng ốc một, lặp lại cho đến khi chúng đều chặt – điều này đảm bảo áp lực được áp dụng lên keo tản nhiệt một cách đều đặn hơn.

lắp tản nhiệt

Đối với các bộ làm mát khác, bạn có thể cần vặn một bộ chân đỡ lên các phần lòi của tấm lưng gắn trước, như được hiển thị trong những hình ảnh này, sau đó có thể cần cài đặt một cặp chân đỡ lắp lên trên chúng.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy tuân thủ theo hướng dẫn, nhưng cuối cùng bạn nên có cách để gắn bộ làm mát vào bo mạch chủ. Một lần nữa, hãy đặt chúng xuống một cách ngang bằng lên keo tản nhiệt, và siết chặt các ốc vít cố định với tốc độ đều đặn.

Nếu bạn thấy quạt của bộ làm mát đang cản trở bất kỳ ốc vít nào, bạn nên có thể tháo nó ra khỏi tản nhiệt và gắn lại sau khi hoàn thành. Hãy nhớ giữ cho quạt hướng về phía bên trái của bo mạch chủ – điều này sẽ giúp đảm bảo không khí nóng được thổi về phía sau của máy tính của bạn, nơi nó có thể được bơm ra bởi một quạt thông gió.

lắp tản nhiệt

Bước 5: Đến thời điểm này, bạn nên đã có một bộ làm mát CPU được gắn một cách đầy đủ, có lẽ, một lớp keo tản nhiệt đã được phân phối đều giữa nó và CPU. Tất cả điều còn lại là kết nối quạt với bo mạch chủ, vì vậy hãy lấy dây cáp của quạt và cắm nó vào cổng 4 chân CPU_FAN trên bo mạch chủ. Thông thường, điều này được tìm thấy dọc theo mép trên của bo mạch chủ hoặc kế bên ổ cắm CPU phía dưới.

lắp tản nhiệt

Cách lắp tản nhiệt nước

Bộ làm mát bằng chất lỏng (còn được gọi là tản nhiệt nước) là một giải pháp có hiệu suất cao nhưng tương đối tiện lợi, nằm giữa bộ làm mát không khí đơn giản và các thiết lập làm mát vòng mở phức tạp.

Không có ống nước cần cắt thủ công ở đây, cũng không có bồn chứa chất làm mát để tìm chỗ: chỉ có một bơm, kết nối bằng hai ống linh hoạt đến một tản nhiệt, và một đến ba quạt.

tản nhiệt nước

Tuy nhiên, việc cài đặt bộ làm mát chất lỏng AIO vẫn có phần phức tạp hơn so với việc lắp đặt bộ làm mát không khí. Và cũng bạn nên giữ tab này mở, vì toàn bộ quá trình cài đặt diễn ra cả trước và sau khi bạn cài đặt bo mạch chủ vào hộp máy tính của bạn đó.

Bước 1: Kiểm tra xem bộ làm mát của bạn có sử dụng một tấm lưng gắn để lắp bơm, hay nếu nó dành cho ổ cắm AMD, liệu nó có sử dụng các kẹp giữ của bo mạch chủ không.

Nếu nó sử dụng một tấm lưng gắn, lắp nó theo hướng dẫn đi kèm, và gỡ bỏ các kẹp giữ bằng một cây vít. Bo mạch chủ Intel không có những kẹp này, vì vậy chỉ cần lắp ráp tấm lưng gắn nếu bạn đang xây dựng dựa trên Intel.

Nhớ rằng: các lỗ vít ở các góc của tấm lưng gắn nên được sắp xếp với bốn lỗ trống trên bo mạch chủ, xung quanh ổ cắm CPU. Hãy sắp xếp chúng, đặt các ngăn lấy ốc vít vào các lỗ trên bo mạch chủ, tránh các trò chơi từ ngữ không thích hợp, và đặt bo mạch chủ phẳng xuống.

lắp tản nhiệt

Bước 2: Lắp tấm gắn kèm vào bơm của bộ làm mát, nếu tấm gắn đúng chưa được lắp sẵn. Bạn sẽ có nhiều tấm gắn trong hộp cho các ổ cắm Intel và AMD khác nhau, vì vậy hãy tìm tấm phù hợp và cố định nó vào bơm.

Một lần nữa, kỹ thuật cụ thể cho việc này sẽ thay đổi theo từng mẫu, nhưng bạn có thể cần phải xoay tấm gắn vào vị trí hoặc – nếu nó được chia thành hai phần – đẩy chúng vào các khe khóa ở hai bên của bơm.

lắp tản nhiệt

Bước 3: Áp dụng keo tản nhiệt của bạn. Tương tự như với bộ làm mát không khí, tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để làm điều này là nén một viên keo có kích thước nhỏ hơn một hạt đậu vào giữa vi xử lý, để khi bạn cố định bơm vào vị trí, nó sẽ phân phối keo đều trên mặt của vi xử lý.

tra keo tản nhiệt

Bước 4: Bộ làm mát sử dụng hệ thống kẹp giữ của AMD có thể, tại điểm này, kẹp ngay lập tức vào những kẹp đó, chỉ cần vặn chặt các ốc vít ngón tay để đảm bảo bơm được cố định chặt chẽ.

Các bộ làm mát khác sẽ cần một chút công đoạn lắp ráp hệ thống gắn kèm, thường liên quan đến bốn chân đỡ gắn vào tấm lưng gắn. Cụ thể, các phần lòi ra qua bốn lỗ đó. Từ đây, bạn lắp bơm lên trên vi xử lý với các ốc vít ngón tay, hoặc cài đặt một bộ chân đỡ và vặn ốc vít bơm lên đó thay vào đó.

Dù cách nào, hãy đảm bảo giữ cho bơm ngang khi bạn đang nhấn xuống lên keo tản nhiệt, và siết chặt các ốc vít một cách từ từ để bạn áp dụng áp lực đều dưới đáy. Nếu bạn vặn chặt một ốc vít ở một góc và để góc đối diện hoàn toàn lỏng, keo sẽ không phân phối cũng như có thể, và đó là cách áp dụng keo kém chuyên nghiệp.

tản nhiệt

Bước 5: Bên ngoài bơm, bạn sẽ thấy có một dây cáp 3 chân; hãy lấy dây này và kết nối nó với cổng CPU_OPT trên bo mạch chủ của bạn, hoặc nếu có, cổng AIO_PUMP. Đừng lo lắng về việc cắm đầu cắm 3 chân vào cổng 4 chân; phía sau sẽ có các khe nhựa chỉ ra cho bạn cách nối ba trong số bốn chân.

dây

Bây giờ, đây là nơi bạn có thể tạm dừng việc cài đặt bộ làm mát trong một thời gian. Bạn nên đã cài đặt bơm vào vi xử lý và bo mạch chủ một cách chắc chắn – nếu vậy thì tốt lắm – nhưng tản nhiệt và quạt vẫn còn lỏng lẻo. Chúng ta muốn gắn chúng vào nhau và vào hộp máy tính, nhưng việc làm điều đó khi bo mạch chủ đã nằm trong hộp máy tính cũng hợp lý hơn.

Và chúng ta chưa muốn làm điều đó ngay bây giờ, vì chúng ta vẫn có thể tiến hành cài đặt các thành phần khác trên bo mạch chủ bên ngoài hộp, như việc cài đặt RAM. Vì vậy, hãy để trang này mở ra, và gặp lại bạn trong giây lát…

Bước 6: Chào mừng bạn trở lại. Đến thời điểm này, bo mạch chủ và nguồn điện của bạn nên đã được cài đặt trong hộp máy tính của bạn, điều này có nghĩa là mọi thứ đều đã ở đúng vị trí để tiếp tục cài đặt bộ làm mát chất lỏng của bạn. Nhiệm vụ đầu tiên là kết hợp khung vỏ với cả quạt (và) và tản nhiệt.

Cách tiến hành điều này sẽ phụ thuộc vào nơi chính xác trong hộp mà bạn đang lắp đặt mọi thứ. Hãy nhớ rằng, quạt cần làm mát tản nhiệt bằng cách thổi không khí lạnh vào hoặc thổi không khí nóng ra khỏi nó như một cổng thoát.

Do đó, nếu bạn muốn gắn chúng ở phía trước của hộp máy, nơi không khí lạnh sẽ đổ vào, bạn sẽ muốn đặt quạt giữa khung vỏ và tản nhiệt, được hướng để hút không khí từ phía trước và thổi nó ra phía sau qua quạt.

Nếu bạn định vị tản nhiệt gần phía sau của hộp máy, nó sẽ tốt hơn nếu bạn đặt tản nhiệt giữa quạt và khung vỏ. Điều này sẽ đảm bảo rằng quạt đẩy không khí nóng từ tản nhiệt ra khỏi lỗ thông gió của hộp máy.

Không chắc chắn rằng quạt sẽ thổi/hút không khí theo hướng nào? Hãy xem phía bên của chúng để tìm mũi tên nhỏ, chỉ ra hướng dòng không khí.

Đôi khi việc cài đặt bộ làm mát chất lỏng với quạt hoạt động như cổng thoát có thể dễ dàng hơn, vì bạn có thể sử dụng các ốc vít dài đi kèm để cố định quạt vào tản nhiệt trong khi cả hai vẫn nằm bên ngoài hộp máy tính. Sau đó, đặt tản nhiệt vào vị trí gắn trên hộp, và sử dụng các ốc vít nhỏ và miếng đệm để cố định nó vào hộp máy tính.

Nếu bạn sử dụng quạt như cổng hút, bạn sẽ cần sử dụng các ốc vít dài để cố định quạt và tản nhiệt vào khung vỏ cùng lúc. Hãy đảm bảo rằng tất cả lỗ vít đều được căn chỉnh trước, sau đó sử dụng một tay để nắm giữ tản nhiệt, quạt và khung vỏ cùng với nhau – giống như một chiếc sandwich kim loại và nhựa không hấp dẫn.

Sau đó, với tay còn lại của bạn, vít ốc đầu tiên qua khung vỏ, qua quạt và vào tản nhiệt. Siết chặt nó bằng một cây vít và bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn với các ốc vít còn lại.

Nếu bạn may mắn, hộp máy của bạn có thể có các khay gắn quạt/tản nhiệt có thể tháo rời, giống như hình ảnh ở trên. Những thứ này không bắt buộc (rõ ràng, vì tôi vừa mô tả cách cài đặt bộ làm mát chất lỏng mà không cần chúng) nhưng thực tế rằng chúng cho phép bạn thực hiện công việc với bút vặn ốc vít khó khăn hơn bên ngoài hộp, trước khi gắn lại mọi thứ một lần với chỉ một hoặc hai ốc vít ngón tay, đó là một điều thực sự lợi ích.

Bước 7: Tôi biết rằng đó là một bước dài, nhưng chúng ta gần như đã xong. Bạn chỉ cần kết nối cáp còn lại của bộ làm mát, chủ yếu là cáp kết nối quạt. Ít nhất một trong số này luôn luôn phải vào cổng CPU_FAN trên bo mạch chủ, và nếu bạn có nhiều quạt, thì tốt nhất là sử dụng một bộ chia để kết nối tất cả chúng vào cổng này.

Nếu bộ làm mát của bạn không bao gồm bộ chia, các cổng SYS_FAN cũng sẽ hoạt động, tuy nhiên CPU_FAN sẽ luôn cần một kết nối hoạt động để máy tính của bạn khởi động.

lắp dây

Nhiều bộ làm mát chất lỏng AIO cũng có một vài dây cáp khác, để kích hoạt các tính năng như đèn nền RGB hoặc hiển thị bơm có thể tùy chỉnh. Kiểm tra từng cái một và đảm bảo rằng tất cả đều đã được kết nối, và bạn có thể yên tâm rằng việc kết nối chúng vào cổng sai là gần như không thể: ví dụ, cáp nguồn SATA chỉ có thể kết nối vào cổng nguồn SATA của Nguồn.

Một số bộ làm mát cũng có thể cần kết nối vào tiêu đề USB2 trên bo mạch chủ (các tiêu đề này thường nằm dọc theo mép dưới của bo mạch), hoặc tiêu đề RGB 12V/5V (mép dưới hoặc mép phải, thường là).

Hướng dẫn nhanh về các công cụ theo dõi nhiệt độ CPU

Giả sử bạn tuân thủ hướng dẫn này – và hãy tưởng tượng tôi đang đứng bên cạnh bạn như một hiệu trưởng khó tính khi bạn đọc điều đó – không có lý do gì để vi xử lý của bạn chạy ở nhiệt độ khác ngoài các mức nhiệt độ lành mạnh.

phần mềm

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn kiểm tra nhiệt độ CPU của mình, có một số công cụ theo dõi khác nhau mà bạn có thể cài đặt sau khi máy tính đã hoàn thiện và đang chạy. Core Temp, ví dụ, là một công cụ theo dõi tiện lợi, đơn giản, nhẹ nhàng hiển thị nhiệt độ hiện tại của từng lõi CPU cùng một lúc.

Đối với thông tin chi tiết hơn và rộng hơn về các bộ phận trong máy tính của bạn, HWMonitor là một lựa chọn tốt. Đó là một cửa hàng duy nhất cung cấp tất cả dữ liệu theo dõi mà một chuyên gia máy tính mới có thể muốn: không chỉ nhiệt độ lõi CPU, mà còn điện áp, tốc độ đồng hồ hiện tại, tốc độ quạt, nhiệt độ SSD, nhiệt độ và công suất của các card đồ họa, và nhiều hơn nữa. Nó đặc biệt hữu ích nếu bạn quyết định tham gia vào việc ép xung thủ công.

Cả hai công cụ này chủ yếu dành cho việc sử dụng trên máy tính để bàn, vì vậy để theo dõi nhiệt độ trong khi bạn chơi game, hãy thử MSI Afterburner. Điều này đòi hỏi một ít cài đặt thủ công, nhưng nhiệt độ CPU chỉ là một trong nhiều chỉ số bạn có thể thiết lập để hiển thị trên lớp phủ trong game.

Afterburner đi kèm với nhiều công cụ hữu ích khác, như công cụ ép xung và tính năng kiểm tra hiệu năng, nên nó rất hữu ích trong mọi tình huống – tuy nhiên, tương lai của nó, về cập nhật tiếp tục, là không chắc chắn.

Tiếp theo: Cách cài RAM

Trước đó: Cách cài CPU

Related Posts

Leave a Comment