Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lắp Mainboard Đơn Giản

by PhamAn
Cách lắp bo mạch chủ

Khi build một PC, việc lắp đặt mainboard là bước cuối cùng mang lại sự hoàn chỉnh cho toàn bộ hệ thống – nó cuối cùng sẽ trở thành một bộ máy chơi game hoạt động.

Đây cũng là nơi lắp đặt các linh kiện như CPU, RAM và tản nhiệt CPU bên ngoài case trở nên có ý nghĩa, bởi bạn sẽ không còn phải lục lọi với chúng nữa trong khi tay bạn được bao bọc bởi bóng tối của case. Chúng đã được đặt vào đúng vị trí và có thể được mang đi cùng với bo mạch chủ vào trong PC của bạn như một khay các món nhẹ tuyệt ngon.

Tuy nói như vậy, còn một vài phần nhỏ phải được kết nối với bo mạch chủ sau khi nó được đặt vào bên trong chassis. Điều này bao gồm các sợi dây nguồn từ nguồn và những thứ tôi cá nhân thực sự không thích khi xây dựng PC: các header nhỏ phía trước kết nối bo mạch chủ với nút nguồn và cổng USB của case.

Tất cả những gì bạn cần là một bàn tay vững và một cây tua vít lục giác, hãy tuân thủ các bước sau và bạn sẽ hoàn thành chỉ trong vài phút. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng tôi lắp mainboard vào case PC thôi nào.

Cách lắp mainboard

lắp mainboard

Bước 1: Kiểm tra xem mặt nạ I/O của bo mạch chủ – đó là một tấm kim loại bao quanh các cổng USB, âm thanh và mạng tích hợp trên bo mạch chủ – có tích hợp sẵn, hay là tách biệt.

Bo mạch chủ TUF Gaming mà bạn có thể thấy trong những bức ảnh này đã tích hợp một cái, do đó chúng ta không cần phải làm gì cả, nhưng nếu có một mặt nạ riêng biệt trong hộp của bạn, bạn sẽ cần đặt nó vào vị trí trước khi lắp mainboard. Đơn giản chỉ cần nhấn chặt nó vào khe hình chữ nhật lớn ở phía sau của case, từ bên trong ra ngoài, cho đến khi nó kết vào vị trí.

lắp mainboard

Bước 2: Đặt case nằm ngửa, không có dây nào nằm rải rác trong khay bo mạch chủ. Sau đó, lấy bo mạch chủ của bạn và đặt nó xuống nhẹ nhàng vào bên trong khoang chính này.

Các chân vị trí vít bên trong case nên trùng với lỗ trên bo mạch chủ, nhưng nếu chúng không trùng, hãy lấy bo mạch chủ ra, vặn các chân vị trí vít bị sai lệch, và đặt lại vị trí của chúng. Khay thường có một vài lỗ trống mà bạn có thể di chuyển các chân vị trí vít vào.

Giả sử mọi thứ trùng khớp, kiểm tra kỹ lưỡng xem bo mạch chủ có nằm phẳng không, các cổng I/O có trùng với mặt nạ (nếu nó được cài đặt riêng biệt), và không có dây bị kẹt phía dưới.

Nếu bạn sẵn sàng tiếp tục, lấy các con ốc nhỏ đi kèm với case của bạn và bắt đầu vặn chúng vào chân vị trí vít. Nếu case của bạn đi kèm với nhiều kích thước ốc nhỏ, hướng dẫn sử dụng sẽ cho bạn biết bạn cần kích thước nào để lắp mainboard.

lắp mainboard

Bước 3: Với các ốc vít đã được vặn chặt, bo mạch chủ nên giờ đây đã nằm chặt bên trong case, nhưng hãy để nó nằm xuống trong lúc này vì đã đến lúc bắt đầu kết nối.

Hãy bắt đầu từ các dây nguồn . Luôn có một đầu nối nguồn CPU tám chân ở phía trên bên trái của bo mạch chủ và một đầu nối 24 chân lớn ở mép bên phải, vì vậy hãy tìm và cắm các dây nguồn tương ứng vào đây.

Một số bo mạch chủ có thể có một đầu nối nguồn CPU phụ bốn chân hoặc tám chân bên cạnh đầu nối chính tám chân, nhưng thực tế thì bạn không cần phải cắm vào trừ khi bạn có ý định thực hiện overclocking đầy tham vọng. Tuy nhiên, nếu bộ nguồn của bạn cung cấp cáp phụ cần thiết, bạn có thể muốn cắm vào.

Một số tản nhiệt CPU, đặc biệt là các tản nhiệt nước AIO, cũng có thể yêu cầu một cáp nguồn SATA (những cáp có đầu hình chữ L kéo dài). Đừng quên cáp này nếu tản nhiệt của bạn cần.

bo mạch

Bước 4: Hầu hết các dây cáp khác mà bạn cần kết nối đến từ bảng trước của case. Các cáp này có thể bao gồm cáp cho các cổng USB và USB-C, và/hoặc cáp HD-Audio cho jack micro và jack tai nghe, mặc dù luôn có một bộ kết nối rất nhỏ cho nút nguồn và đèn LED hoạt động.

Chúng nên được kết nối cẩn thận vào một tiêu đề được ghi nhãn thường nằm ở góc dưới bên phải của bo mạch chủ. Nếu may mắn, như tôi ở đây, tất cả chúng sẽ được gộp vào một tiêu đề ghi nhãn “Front Panel” hoặc “F_Panel”.

Nếu không, chúng sẽ được gói thành một buổi hoa nhỏ gọn của các kết nối riêng lẻ, vì vậy hãy đảm bảo đặt chúng vào các chân đúng cách theo hướng dẫn hoặc sơ đồ trên bo mạch chủ hoặc trong hướng dẫn sử dụng của bo mạch chủ.

Những kết nối nhỏ bé này có thể làm bạn khó chịu, nhưng máy tính của bạn sẽ không hoạt động nếu thiếu chúng.

Còn với các kết nối USB, thường thì chúng được đặt ở mép phải của bo mạch chủ, trong khi kết nối âm thanh thường nằm ở góc dưới cùng bên trái. Các tiêu đề tương ứng sẽ có hình dạng khác nhau và được ghi nhãn, vì vậy đừng lo lắng quá nếu có thể sẽ nhầm lẫn.

bo mạch chủ

Bước 5: Tiếp theo, hãy kết nối các quạt. Một số ít hộp máy tính bao gồm các hub quạt, đó là các module riêng biệt cho phép nhiều quạt hộp máy tính kết nối vào, và hub này sẽ được kết nối với một tiêu đề trên bo mạch chủ. Tuy nhiên, khả năng là bạn sẽ cần phải kết nối các quạt trực tiếp vào bo mạch chủ.

Các quạt hộp máy tính có thể được cắm vào bất kỳ tiêu đề SYS_FAN nào có sẵn, và đừng lo lắng nếu dây cáp có dạng cắm ba chân – chúng vẫn hoạt động với các tiêu đề có 4 chân. Chỉ cần sử dụng các lam nhựa nhỏ trên các tiêu đề để hướng dẫn dây cáp vào chân cắm.

Quạt của tản nhiệt CPU sẽ được nói đến trong phần hướng dẫn riêng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cũng cần phải kết nối chúng, nhưng nếu bạn sử dụng hệ thống tản nhiệt nước với bộ tản nhiệt, thì hãy lắp nó trước. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc dẫn dây của quạt.

lắp bo mạch chủ

Bước 6: Nếu bạn sử dụng lưu trữ kết nối SATA, như ổ cứng hoặc SSD 2.5in, có thể hữu ích khi trước đã cắm vào cáp SATA(s) mà chúng sẽ cần. Những cáp này sẽ có trong hộp chứa bo mạch chủ và các cổng thường được đặt ở phía dưới bên phải của bo mạch chủ. Hãy cắm chúng vào phía bo mạch chủ tạm thời.

lắp bo mạch chủ

Với việc này, bạn nên đã có đủ mọi thứ cần thiết để gọi việc lắp đặt mainboard của mình là thành công. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện kiểm tra cuối cùng xung quanh bên trong case để kiểm tra xem có cáp nào bị bỏ sót không, bao gồm việc nâng lên để kiểm tra phía sau tấm che bo mạch chủ.

Đây, trong kinh nghiệm của riêng tôi, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc máy tính PC vừa được lắp đặt hoặc cài đặt lại không hoạt động: tôi đơn giản là quên kết nối dây ở đâu đó.

Hãy thông minh hơn tôi bằng cách kiểm tra ngay bây giờ và kết nối bất kỳ dây nào bạn có thể đã bỏ sót, trừ các cáp 6/8 chân của card đồ họa. Chúng ta sẽ giải quyết điều này sau, trong quá trình lắp đặt card đồ họa.

Tiếp theo: Cách lắp card đồ họa

Trước đó: Cách lắp nguồn máy tính

Related Posts

Leave a Comment