Hướng Dẫn Cách Cài Windows Tại Nhà Một Cách Đơn Giản

by PhamAn
Cài Win

Đây là điều quan trọng, mọi người. Chúng ta đã đặt keo tản nhiệt cùng nhau, cài đặt card đồ họa cùng nhau và sắp xếp dây cáp cùng nhau, vì vậy bây giờ chỉ còn việc cuối cùng để hoàn thiện việc xây dựng máy tính chơi game của riêng bạn là cài đặt Windows trên SSD hoặc ổ cứng.

Nhưng phiên bản nào để chọn? Có thể nói rằng Windows 11 là một lựa chọn tốt hơn một chút, rất nhỏ, cho một hệ thống tập trung vào trò chơi, chủ yếu là nhờ tính năng Auto HDR của nó. Các trò chơi hỗ trợ DirectStorage, bắt đầu từ Forspoken, có thể tải nhanh hơn một chút trên Windows 11. Tuy nhiên, nó cũng có yêu cầu hệ thống khắt khe hơn so với Windows 10, và cá nhân tôi thích sự quen thuộc và thoải mái từ giao diện người dùng và Menu Start của hệ điều hành cũ hơn. Bạn có thể có cảm nhận khác về điều này, mặc dù sau này bạn luôn có thể cập nhật từ Windows 10 lên Windows 11 một cách miễn phí.

Những gì bạn sẽ cần, cho bất kỳ phiên bản nào, là một mã kích hoạt/chìa khóa cấp phép hợp lệ và một phương tiện cài đặt nào đó. Bạn có thể nhận cả hai trong một lần bằng cách mua một USB chính thức có cài đặt Windows 10/11 hoặc, tùy chọn khác, bạn có thể tạo công cụ cài đặt USB của riêng mình và mua giấy phép một cách riêng lẻ. Trước khi bắt đầu cách cài đặt Windows 10 hoặc 11 trên máy tính PC tự tạo mới của bạn, tôi sẽ giải thích cách tạo phương tiện cài đặt cho cả hai phiên bản. Việc cài đặt sau này gần như giống nhau trên cả 10 và 11; chỉ có phương pháp tạo các USB này có chút khác biệt.

Bạn cũng sẽ cần một máy tính hoặc laptop hoạt động để tạo phương tiện cài đặt, vì vậy nếu máy tính bạn đang xây dựng là duy nhất của bạn, bạn có thể cần mượn máy tính của một người bạn. Hoặc chỉ cần mua một USB đã được chuẩn bị (tại Anh / Mỹ) và chuyển đến hướng dẫn cài đặt bên dưới.

  • Cách tạo phương tiện cài đặt Windows 11
  • Cách tạo phương tiện cài đặt Windows 10
  • Cách cài Win 10/11

Cách tạo phương tiện cài đặt Windows 11

Bước 1: Kết nối một ổ USB flash, có dung lượng tối thiểu 8GB, và tải công cụ tạo phương tiện cài đặt Windows 11 từ Microsoft.

cài Windows

Bước 2: Chạy nó, nhấp vào ‘Yes’ để cho phép nó thực hiện các thay đổi, chấp nhận các điều khoản cấp phép. Xác nhận rằng các cài đặt ngôn ngữ và phiên bản đang được thiết lập theo mong muốn của bạn, sau đó nhấp vào ‘Next’.

cài Windows

Bước 3: Để chọn ‘USB flash drive’, sau đó nhấp vào ‘Next’. Trên màn hình tiếp theo, chọn ổ USB mà bạn muốn sử dụng, và nhấp vào ‘Next’.

cài Windows

Bước 4: Chờ đợi trong khi các tệp tin của Windows 11 được tải xuống vào ổ USB. Khi hoàn thành, nhấp vào ‘Finish’ để hoàn tất quá trình.

cài Windows

Cách tạo phương tiện cài đặt Windows 10

cài Windows

Bước 1: Kết nối một ổ USB có dung lượng tối thiểu 8GB và tải công cụ tạo phương tiện cài đặt Windows 10.

cài Windows

Bước 2: Chạy file .exe vừa tải xuống, cho phép nó thực hiện các thay đổi và chấp nhận các điều khoản cấp phép. Chọn ‘Tạo phương tiện cài đặt’ sau đó nhấp ‘Tiếp theo’.

cài Windows

Bước 3: Các cài đặt ngôn ngữ, phiên bản và kiến trúc mặc định nên đã đúng rồi, nhưng hãy kiểm tra chúng một cách cẩn thận – kiến trúc nên là ’64-bit (x64)’ đặc biệt. Nhấp vào ‘Tiếp theo’ khi bạn đã hài lòng.

cài Windows

Bước 4: Đảm bảo chọn ‘USB flash drive’, sau đó nhấp vào ‘Tiếp theo’. Tiếp theo, chọn ổ USB của bạn và nhấp ‘Tiếp theo’ một lần nữa.

cài Windows

Bước 5: Nghỉ ngơi trong khi công cụ tải xuống và cài đặt các tệp tin Windows 10 trên ổ USB của bạn. Nhấp vào ‘Hoàn tất’ khi quá trình hoàn tất.

Cách cài Window 10 hoặc 11

Bước 1: Lấy ổ USB chứa phương tiện cài đặt của bạn và cắm nó vào một cổng USB dư thừa ở phía sau máy tính PC mới của bạn. Các cổng USB trên bảng điều khiển trước, vì những lý do tôi thích gọi là “Làm phiền của Máy tính”, sẽ không hoạt động cho việc này. Dù sao, khi nó đã được cắm vào, hãy bật máy tính của bạn và nhấn lập đi lập lại một trong số các phím F2, F12 hoặc Del trên bàn phím của bạn. Điều này sẽ mở BIOS, nhưng đừng lo sợ, bởi vì bạn chỉ cần tìm menu ưu tiên khởi động và kéo ổ USB cài đặt lên đầu danh sách. Điều này cho biết máy tính của bạn nên khởi động từ ổ này, thay vì bất kỳ ổ lưu trữ nào khác được kết nối.

cài Windows

Bước 2: Nhấn ‘Lưu và thoát’ trong BIOS, và máy tính của bạn sẽ khởi động lại, có thể sẽ hiện ra màn hình cài đặt Windows với ánh sáng xanh. Chọn ngôn ngữ, định dạng thời gian/tiền tệ, và bàn phím. Các thiết lập mặc định có thể sẽ tốt. Nhấp ‘Tiếp theo’, sau đó ‘Cài đặt ngay’. Thời điểm hứng thú đang đến!

cài Windows

Bước 3: Sau vài khoảnh khắc, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã kích hoạt của Windows. Nhập mã đó, hoặc nhấp vào ‘Tôi không có mã sản phẩm’ để bỏ qua phần này và nhập sau. Tiếp theo, chọn phiên bản Windows bạn muốn cài đặt – có lẽ là Windows 11/10 Home, cho một máy tính chơi game – và bạn sẽ được hiển thị các điều khoản cấp phép. Đánh dấu vào ô để xác nhận bạn đã đọc chúng, sau đó nhấp ‘Tiếp theo’.

cài Windows

Bước 4: Trên màn hình tiếp theo, chọn ‘Tùy chỉnh’, vì bạn đang cài đặt Windows trên một PC mới – đừng chọn tùy chọn nâng cấp Windows. Sau đó, bạn sẽ được hỏi nơi bạn muốn cài đặt Windows, cùng với danh sách các ổ đĩa lưu trữ mới được cài đặt của bạn. Chọn ổ mà bạn muốn cài đặt Windows (đó là ổ ‘chính’ của bạn), và nhấp ‘Format’. Sau đó, để chuẩn bị hoàn toàn cho Windows, nhấp ‘Mới’ trong khi nó vẫn được chọn, sau đó nhấp ‘Áp dụng’.

cài Windows

Điều này sẽ tạo ra một vài phân vùng bổ sung, nhưng chúng được dành cho mục đích khôi phục và sẽ không chiếm nhiều không gian. Cuối cùng, chọn phân vùng chính, phần lớn nhất nên là của bạn, và nhấp ‘Tiếp theo’.

Bước 5: Ngồi lại và để trình cài đặt hoàn thành công việc của nó. Máy tính của bạn sẽ khởi động lại vài lần trong quá trình này, vì vậy đừng lo lắng nếu có vẻ như nó tắt nguồn tạm thời.

Bước 6: Cuối cùng, bạn sẽ đến một màn hình yêu cầu chọn quốc gia hoặc khu vực của bạn. Đây là phần cuối cùng: bây giờ bạn chỉ cần chọn các tùy chọn theo yêu cầu, kết nối với một mạng Wi-Fi (nếu bạn không sử dụng kết nối Ethernet) và đăng nhập hoặc đăng ký một tài khoản Microsoft. Điều này có thể khá phiền phức, đặc biệt nếu bạn chỉ muốn đăng nhập bằng tài khoản ngoại tuyến, nhưng có một lợi ích: các mã kích hoạt của Windows được liên kết với tài khoản Microsoft, vì vậy nếu bạn muốn sử dụng lại cùng một mã cho việc cài đặt lại hoặc cài đặt mới trên một PC mới, bạn chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản của bạn.

Bước 7: Chọn một số tùy chọn khác, chủ yếu liên quan đến quyền riêng tư, và cuối cùng bạn sẽ đến đích. Đúng rồi, bạn đã đến màn hình desktop, trên một máy tính bạn tự xây dựng. Có phải không có cảnh tượng vĩ đại hơn, có lẽ trong toàn bộ sự tồn tại của con người, ngoại trừ hình nền mặc định?

Hãy nhớ rút USB cài đặt trước khi khởi động lần sau, và cài đặt các trình điều khiển mới nhất cho card đồ họa của bạn – đây là các trình điều khiển cho các card Nvidia GeForce, AMD Radeon và Intel Arc. Nếu không, bạn đã sẵn sàng và có thể bắt đầu cài đặt bất kỳ trò chơi, bộ khởi đầu và phần mềm khác mà bạn muốn.

Và hãy nhớ: trong khi bạn có thể và nên thưởng thức thành công này, đó cũng chỉ là khởi đầu. Bây giờ bạn sở hữu không chỉ một máy tính hoạt động, mà còn kỹ năng và kiến thức để tùy chỉnh, thay thế và nâng cấp bất kỳ bộ phận cụ thể nào mà bạn muốn trong tương lai. Thấy không? Đó là một cách tuyệt vời để tiêu thốn vài giờ.

Related Posts

Leave a Comment