Cách Sắp Xếp Dây Cáp Gọn Gàng Và Kết Nối Gaming Gear

by PhamAn
sắp xếp dây cáp

Với tất cả các linh kiện bên trong đã được lắp đặt và kết nối, chúc mừng bạn: bạn đã có một máy tính chơi game tự lắp ráp, mặc dù nó chưa hoạt động cho đến khi bạn cài đặt Windows. Còn một số chi tiết nhỏ cần phải giải quyết trước, bao gồm việc sắp xếp dây cáp (tùy chọn, nhưng rất được khuyến khích) và lắp lại vỏ máy tính sau khi đã mở ra.

Tại sao chúng ta nên quan tâm đến việc sắp xếp dây cáp ư? Nguy cơ dây cáp lỏng lẻo sẽ hạn chế lưu thông không khí thường bị phóng đại, nhưng điều này cũng không chỉ đơn thuần về mặt thẩm mỹ.

Giữ mọi thứ gọn gàng sẽ làm cho việc mở và đóng case dễ dàng hơn, giúp việc nâng cấp hoặc sửa chữa của bạn có thể cần thực hiện trong tương lai trở nên dễ dàng hơn, và thậm chí có thể ngăn ngừa tiếng ồn khó chịu do các đầu cắm cáp nhựa rung lên chống lại vỏ máy tính.

Với một chút sự linh hoạt, bạn có thể đã sử dụng một số kỹ thuật sắp xếp dây cáp, như đưa các dây nguồn từ nguồn ra vào lỗ đường đi để đưa chúng vào buồng bo mạch chủ. Nhưng ngay cả khi máy tính của bạn hiện tại giống hộp đèn Noel bị bỏ quên, bây giờ bạn đã biết nơi mà tất cả các dây cáp cần kết nối.

Không có gì xấu hổ khi quay lại, định tuyến lại và kết nối chúng để có một cấu trúc sạch sẽ hơn. Dưới đây là một số mẹo sắp xếp dây cáp, cũng như cách đóng vỏ case và chuẩn bị tất cả các gaming gear của bạn để chuẩn bị cho việc cài đặt hệ điều hành cuối cùng.

Hướng dẫn quản lý dây cáp

sắp xếp dây

Kênh đường dẫn

Những kênh đường dẫn này cung cấp hướng dẫn hữu ích về cách điều hướng dây cáp của bạn. Tiêu chuẩn vàng của một kênh đường dẫn là có chính cơ cấu giữ chặt của nó, như dải Velcro – một cách kẹp tái sử dụng như thế này làm cho việc tháo và gắn lại dây cáp dễ dàng hơn, vì vậy hãy tận dụng hoàn toàn nếu vỏ máy của bạn bao gồm chúng.

sắp xếp dây

Các kênh đơn giản có thể dễ bị bỏ sót, nhưng chúng sẽ được đánh dấu bằng những vòng kim loại nhỏ. Chúng cho phép bạn sử dụng cái buộc dây (còn được gọi là dây buộc cáp) để cố định một gói dây cáp ở vị trí bằng cách buộc chúng vào những vòng đó, giống như cách buộc xe đạp vào lan can. Hầu hết các vỏ máy đáng tin cậy sẽ bao gồm một số cái buộc dây miễn phí cho bạn, nhưng nếu bạn muốn nhiều hơn, chúng rất rẻ để mua trực tuyến hoặc ở cửa hàng giá rẻ.ă

Nhìn chung, việc sử dụng kênh định tuyến một cách hiệu quả sẽ giúp bạn tránh việc dây cáp giao nhau hoặc để chúng tiếp xúc với các vùng nhạy cảm như bo mạch chủ. Các kênh này là bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn.

Routing holes

Một điều hay ho khác về các kênh định tuyến? Chúng dẫn bạn đến các lỗ định tuyến, các phần cắt xén quanh khung bên trong cho phép bạn truyền qua các dây cáp vào và ra khỏi buồng chính.

Nếu có vẻ như tôi đang giải thích điều rõ ràng, thì thực tế là vậy, bởi trong thực tế, gần như không thể tránh được việc sử dụng các lỗ định tuyến này trong việc xây dựng máy tính. Tuy nhiên, có thể sử dụng các lỗ định tuyến sai cho các dây cáp sai, điều này có thể dẫn đến việc kéo dãn, vướng mắc, hoặc gây rối hơn so với những gì cần thiết.

sắp xếp dây

Ví dụ: dây nguồn CPU luôn nên được thông qua lỗ định tuyến ở góc trên cùng phía sau khay bo mạch chủ (như hình), trong khi dây nguồn 24 chân khổng lồ nên được thông qua một lỗ ở bên cạnh mép phải của bo mạch chủ. Hãy chú ý đặc biệt đến các lỗ định tuyến dọc theo đáy của bo mạch chủ – nếu bạn tìm thấy tiêu đề thích hợp cho một dây cáp trước tiên, bạn có thể xác định lỗ định tuyến gần nhất và thông qua nó, tránh tình huống có nhiều dây cáp chồng chéo nhau bị ép vào không gian nhỏ khó xử.

Chỉ cần đẩy các dây cáp vào phía dưới nắp PSU, về cơ bản là vậy.

Ừ, đó chẳng phải là cách tinh tế, nhưng không sao cả. Khoảng trống trống dưới nắp của nguồn, giữa nguồn và ổ cứng? Đó là không gian lưu trữ lý tưởng để giấu đi phần dư thừa của dây cáp. Thường nên làm sau khi đã hoàn thành việc dọn dẹp dây cáp kỹ thuật hơn, đặc biệt là việc buộc chặt bằng dây đeo hoặc sợi buộc dây, nhưng phần còn lại bạn có thể đơn giản là đẩy vào khoảng trống đó.

sắp xếp dây

Nguồn máy tính có luồng không khí riêng của nó từ dưới đáy case, vì vậy việc bạn chặn không khí lưu thông từ quạt hút phía trước cũng không quan trọng.

Cách lắp lại vỏ máy tính của bạn

“Tái lắp” có lẽ là một từ mạnh mẽ trong ngữ cảnh này, vì thực tế bạn chỉ cần thay thế các tấm bên của case máy tính mà bạn đã tháo ra trước đó.

Bước 1: Đặt PC phẳng ngửa với bên trái, và nắm tấm bên phải của case. Đảm bảo nó được căn chỉnh với bất kỳ khóa hoặc móc nào giữ nó ở đúng vị trí, sau đó đặt nó xuống phẳng. Nếu nó không thể được đặt xuống phẳng, hãy nhìn vào bên trong để đảm bảo rằng không có bó dây nào còn lại đang cản đường.

đóng nắm vỏ máy tính

Bước 2: Khi tấm bên phải đúng vị trí, hãy gắn vào và siết chặt các con ốc vít nút ở phía sau. Chúng không cần phải siết chặt bằng tua vít, chỉ cần siết chặt đủ vững.Bước 3: Lật PC sang bên phải vừa được đặt vật liệu che, và đặt tấm bên trái (hoặc cửa sổ) trở lại. Cũng giống như trước đó, hãy cố định tấm cửa/sổ vào vị trí của nó bằng bất kỳ ốc vít nút ngón tay hoặc các cơ cấu khóa khác mà nó sử dụng.

Bước 3: Lật PC sang bên phải vừa được đặt vật liệu che, và đặt tấm bên trái (hoặc cửa sổ) trở lại. Cũng giống như trước đó, hãy cố định tấm cửa/sổ vào vị trí của nó bằng bất kỳ ốc vít nút ngón tay hoặc các cơ cấu khóa khác mà nó sử dụng.

đóng nắp máy tính

Cách kết nối các thiết bị ngoại vi

Còn rất ít nữa là hoàn tất. Lúc này, bạn có thể kết nối chuột và bàn phím, dây mạng hoặc bộ chuyển đổi và màn hình.

Bước 1: Kết nối các thiết bị ngoại vi USB. Bước này có điều phân biệt là bước dễ nhất và dễ hiểu nhất trong hướng dẫn của chúng tôi.

sắp xếp dây

Bước 2: Kết nối dây mạng Ethernet nếu bạn đang sử dụng, hoặc một bộ chuyển đổi Wi-Fi USB. Hoặc, nếu bo mạch chủ của bạn tích hợp Wi-Fi, nó có thể đi kèm với một ăng ten nhỏ hai dây. Bạn có thể cài đặt nó bằng cách vặn cả hai dây vào các đầu nối màu vàng tương ứng trên bảng I/O.

sắp xếp dây

Bước 3: Kết nối màn hình của bạn vào một đầu ra hiển thị trên card đồ họa – không phải trên bảng I/O của bo mạch chủ. Kết nối DisplayPort là tốt nhất cho việc chơi game, vì nó hỗ trợ độ phân giải cao hơn và tốc độ làm mới nhanh hơn so với HDMI, và bạn nên nhận được cáp DisplayPort kèm theo một màn hình chơi game tốt.

sắp xếp dây

Và bạn đã hoàn tất. Bạn đã sẵn sàng cho lần khởi đầu đầu tiên của máy tính của mình chưa?

Tiếp theo: Cách cài WIn cho PC

Trước đó: Cách lắp ổ cứng

Related Posts

Leave a Comment